CÂU LẠC BỘ FITNESS CENTER

Tác giả: congtacvien09/04/2024

Gym Và Fitness đều là hai phương pháp luyện tập giúp tăng cường sức khỏe, thể lực và cải thiện số đo 3 vòng. Tuy nhiên, cường độ luyện tập hay các bài tập của hai phương pháp này sẽ có sự khác nhau đáng kể. Vậy Gym và Fitness là gì? Bài viết sau đây của Fit Center sẽ giúp bạn tìm hiểu sự khác nhau giữa GymFitness.

Tập Gym là gì?

Gym là từ được phiên âm từ tiếng Hy Lạp Gymnasium, có nghĩa là phòng tập thể dục. Trong văn hóa cổ Hy Lạp, việc rèn luyện hình thể luôn được chú trọng. Từ đó, Gym dần được phát triển rộng rãi và trở thành các trung tâm phát triển giúp nữ giới có được vóc dáng quyến rũ, săn chắc hơn. Đây là môn thể thao kết hợp sử dụng các dụng cụ để tăng cường các nhóm cơ vùng bụng, đùi và mông.

Các hình thức tập chính trong Gym bao gồm nâng tạ, tập bóng, sử dụng dây kéo và các thiết bị hiện đại khác. Với sự hỗ trợ của các máy móc, bạn có thể tập luyện liên tục và tác động đến các nhóm cơ sâu như bụng, đùi. Đây là phương pháp tập luyện phù hợp với mọi độ tuổi và nhiều nhu cầu khác nhau như tăng cân, tăng cơ, giảm mỡ trên cơ thể.

Các nhóm người ít vận động như nhân viên văn phòng, kinh doanh rất cần các bài tập tiêu thụ calo cao để giảm mỡ toàn thân. Thông thường, khi có 10 người đến phòng tập thì 9 người sẽ chọn tập Gym. Bởi vì đây là một môn thể thao có mức độ vận động từ thấp đến cao, người tập có thể dễ dàng thích nghi và lựa chọn bài tập phù hợp với thể lực của mình.

Tập Gym là gì?

Tập Gym là gì?

Tập Fitness là gì?

Fitness là gì? Fitness được dịch sang tiếng Việt có nghĩa là sự cân đối, phù hợp hay sung sức. Theo định nghĩa trong từ điển, Fitness là từ dùng để chỉ một trạng thái thể chất cân đối, khỏe khoắn và một lối sống lành mạnh. Về mặt thể hình, Fitness có nghĩa là thể dục thể hình, bao gồm các bài luyện tập giúp cải thiện cơ bắp, tim mạch, xương khớp và hô hấp, đồng thời tăng cường sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

Mục tiêu chính của Fitness là tạo ra một cơ thể hoàn hảo, cân đối về mặt thẩm mỹ mà không cần có cơ bắp quá lớn như trong Bodybuilding. Cả nam và nữ đều có thể tập Fitness để có sức khỏe tốt, vóc dáng đẹp và thân hình quyến rũ.

Tập Fitness là gì?

Tập Fitness là gì?

Sự khác nhau giữa Gym và Fitness là gì?

Mặc dù Gym và Fitness có nhiều điểm tương đồng với nhau nhưng trên thực tế, hai khái niệm này vẫn cso sự khác biệt về hình thực hoạt động cũng như mục đích của người tập. Cụ thể như sau:

Phạm vi

 • Gym: Tập trung vào việc sử dụng các máy tập, trang thiết bị chuyên dụng để phát triển cơ bắp và sức mạnh.
 • Fitness: Bao gồm nhiều hoạt động hơn như đi bộ, yoga,…

Trang thiết bị

 • Gym: Sử dụng máy tập và tạ để tập luyện chuyên sâu.
 • Fitness: Có thể sử dụng hoặc không sử dụng trang thiết bị chuyên dụng.

Khía cạnh toàn diện

 • Gym: Tập trung phát triển từng nhóm cơ cụ thể.
 • Fitness: Cải thiện toàn diện sức khỏe và thể chất.
Sự khác nhau giữa Gym và Fitness

Sự khác nhau giữa Gym và Fitness

Chi phí

 • Gym: Có thể đóng chi phí hàng tháng hoặc mua thẻ tập luyện.
 • Fitness: Chi phí có thể thấp hoặc không cần, tùy thuộc vào loại hoạt động bạn lựa chọn.

Mục tiêu và cách tiếp cận

Gym tập trung vào tăng cơ và phát triển cơ bắp tối đa, do đó có cường độ tập luyện và chế độ dinh dưỡng thường sẽ nghiêm khắc hơn so với tập Fitness. Đây cũng là yếu tố chính để phân biệt giữa tập Gym và tập Fitness.

Những người tập Gym thường có một body to lớn với các cơ bắp cuồn cuộn. Còn những người tập Fitness thường sẽ sở hữu cơ thể săn chắc với cơ bụng 6 hoặc 8 múi.

Các dạng bài tập Gym và Fitness

Dưới đây là một số dạng bài tập Gym và Fitness mà bạn có thể tham khảo:

Bài tập Gym

Các cơ bắp trên cơ thể giúp bạn thực hiện các hoạt động hàng ngày một cách hiệu quả. Để đảm bảo điều này, bạn cần duy trì tỷ lệ mỡ toàn thân dưới 20%. Sau đó, bạn nên làm quen với chuỗi động tác xây dựng cơ bắp của bản thân. Tương tự như việc xây dựng một ngôi nhà, cơ bắp cần được phát triển từng sợi và duy trì lên mức cao hơn.

 • Sức bền cơ bắp: Để đạt được điều này, bạn cần thực hiện các bài tập với số lần lặp lại nhiều. Các động tác như squat sẽ làm tăng cường cơ bắp và đốt cháy mỡ hiệu quả. Còn các bài tập hít đất (push-up) giúp giảm mỡ toàn thân.
 • Sức mạnh cơ bắp: Sức mạnh cơ bắp được đo bằng khối lượng của tạ và số lần lặp lại trong mỗi set (reps/set). Bạn nên chọn trọng lượng tạ phù hợp với khả năng của mình, có thể bắt đầu với mức 3-5 hoặc thậm chí 10kg.
 • Sức lực cơ bắp: Tập Gym là sẽ giúp bạn nâng cao các nhóm cơ như bụng, đùi, tay và vai một cách hiệu quả. Do đó, bạn phải thực hiện các động tác thật chuẩn xác.

Tập Gym không chỉ kích thích sự phát triển của các nhóm cơ bắp mà còn cải thiện lưu thông máu và làm cho hệ tim mạch hoạt động hiệu quả hơn.

Các dạng bài tập Gym và Fitness

Các dạng bài tập Gym và Fitness

Bài tập Fitness

Tập luyện các động tác Fitness linh hoạt không chỉ giúp phát triển cơ bắp mà còn cải thiện sức khỏe của hệ xương khớp, làm cho chúng trở nên khỏe mạnh và linh hoạt hơn.

 • Sự linh hoạt cho cơ thể: Bằng cách duy trì việc tập luyện Fitness ít nhất trong 3 tháng, bạn có thể nâng cao sự linh hoạt của xương khớp. Các bài tập cơ đùi sau và cơ vai sẽ giúp làm tăng độ dẻo dai của cơ thể.
 • Giữ thăng bằng: Khả năng giữ thăng bằng giúp giảm áp lực lên nửa cơ thể. Việc duy trì sự linh hoạt khi đứng trên một chân (như trong yoga) hoặc sau khi tập luyện cũng là cách để thư giãn cơ thể.
 • Tốc độ và sức bền: Cardio, HIIT (tập luyện năng động có tính chất cao) và Tabata là ba loại tập Fitness từ cơ bản đến nâng cao. Chúng đều làm tiêu hao calo nhanh chóng, với mức độ tập luyện cao. Đây là các phương pháp tập luyện không giới hạn khả năng của người tập. Nếu bạn muốn giảm mỡ thừa trong cơ thể, hãy thử các bài tập cardio này.

Bài viết trên đây của Fit Center đã giúp bạn so sánh sự khác nhau giữa Gym Và Fitness. Hy vọng bạn sẽ lựa chọn được phương pháp luyện tập phù hợp với nhu cầu và mục đích của bản thân.

Xem thêm: