CÂU LẠC BỘ FITNESS CENTER

Tác giả: congtacvien26/02/2024

5
(1)

Reps và Set đều là những thuật ngữ vô cùng quen thuộc đối với những người tập gym lâu năm. Tuy nhiên, đối với những người mới bắt đầu luyện tập thì những thuật ngữ này sẽ khá mới mẻ. Vậy Reps trong gym là gì? Nên tập bao nhiêu Reps ở mỗi bài tập? Hãy cùng Fit Center tìm hiểu về thuật ngữ Reps và Set trong bài viết sau đây.

Reps trong gym là gì?

Reps trong gym là gì? Reps (repetition) nghĩa là sự lặp lại. Số Reps biểu thị cho số lần thực hiện một động tác trong một hiệp với một mức tạ nhất định mà không có sự hỗ trợ từ bên ngoài.

Ví dụ, khi thực hiện bài tập Barbell Bench Press, mỗi lần bạn đẩy thanh đòn tạ lên và hạ xuống được coi là một chu kỳ động tác hay một Reps. Nếu bạn thực hiện 8 chu kỳ động tác này, bạn đã hoàn thành 8 Reps của bài tập gym này.

Reps trong gym là gì?

Reps trong gym là gì?

Set trong Gym là gì?

Set trong Gym là gì? Trong quá trình tập gym, khi hoàn thành một chuỗi Reps của một bài tập thì nghĩa là bạn đã hoàn thành 1 Set của bài tập đó. Thuật ngữ Set đề cập đến số lượng hiệp tập trong một buổi tập của một bài tập gym cụ thể.

Theo các huấn luyện viên thể hình, trung bình một Set tập thường cần từ 8-12 Reps. Tuy nhiên, số lượng Reps và Set có thể thay đổi tùy thuộc vào mục tiêu tập luyện, nhóm cơ cụ thể và bài tập cụ thể. Các chuyên gia khuyến nghị rằng, khi tập gym, cần quan tâm đến số lượng Reps và Set sao cho bài tập được thực hiện vừa đủ để đạt được hiệu quả mong muốn.

Set trong Gym là gì?

Set trong Gym là gì?

Nên tập bao nhiêu Reps ở mỗi bài tập?

Không có một con số cụ thể về số lượng reps cần thực hiện trong mỗi bài tập, điều này phụ thuộc vào trọng lượng tạ được sử dụng cho từng bài tập cụ thể. Ở mức tạ trung bình, bạn có thể thực hiện nhiều reps và nhiều set hơn so với mức tạ nặng. Mức reps phổ biến nhất mà các gymer thường áp dụng là từ 8 – 12 reps trong một set tập. Tùy thuộc vào mục tiêu tập luyện, bạn có thể tham khảo số reps và số set sau đây:

  • 3 reps/set thực hiện trong 8 set, 4 reps/set trong 6 set, hoặc 5 reps/set trong 3 set với mục tiêu phát triển sức mạnh và tập luyện với cường độ cao.
  • 5 reps/set thực hiện trong 5 set hoặc 6 reps/set trong 4 set với mục tiêu tăng sức mạnh, kích thước cơ bắp và tập luyện ở cường độ cao đến trung bình.
  • 8 reps/set thực hiện trong 3 set hoặc 8 reps/set trong 4 set để tập trung vào kích thước cơ bắp, tăng sức mạnh và tập luyện ở cường độ vừa phải.
  • 10 reps/set trong 3 set tập để tăng cơ bắp, sức bền và tập luyện ở cường độ trung bình.
  • 10 reps/set trong 4 set hoặc 12 reps/set trong 3 set để tăng sức bền, kích thước cơ bắp và tập luyện ở cường độ trung bình đến thấp.
  • 15 – 20 reps/set trong 2 – 3 set để phát triển sức bền.
Nên tập bao nhiêu Reps ở mỗi bài tập?

Nên tập bao nhiêu Reps ở mỗi bài tập?

Mối liên kết giữa số Reps và khối lượng tạ

Khối lượng tạ và số Reps là 2 điều không thể tách rời khi bạn tập Gym. Một quy tắc quan trọng cần lưu ý là không nên nâng khối lượng tạ quá mức với số lần lặp lại nhiều.

Khi mới bắt đầu tập luyện, bạn nên thực hiện 10 Reps và tìm ra một khối lượng tạ phù hợp để có thể thực hiện 10 Reps. Bạn có thể ghi chép lại khối lượng tạ và số Reps sau mỗi buổi tập để đo lường sức mạnh và sức bền của bản thân. Điều này giúp bạn đánh giá được mức độ tiến triển và quyết định liệu bạn cần tăng mức tạ hay không. Sau khi làm quen với cường độ thấp, hãy tăng mức tạ và số Reps một cách hợp lý để nhanh chóng đạt được mục tiêu luyện tập của mình.

Bài viết trên đây của Fit Center đã giúp bạn giải đáp thắc mắc Reps trong Gym là gì. Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn lựa chọn được số Reps và số Set cho mỗi bài tập sao cho phù hợp với mục tiêu luyện tập của mình.

Xem thêm:

Đánh giá bài viết nếu hữu ích đối với bạn

Bấm vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số lượng đánh giá: 1

Chưa có đánh giá nào bài viết này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.