CÂU LẠC BỘ FITNESS CENTER

Tác giả: congtacvien21/07/2023

Yoga vinyasa là một trường phái yoga đang thu hút sự quan tâm của nhiều người bởi những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại. Vậy yoga vinyasa là gì? Có những lợi ích ra sao? Hãy cùng Fit Center tìm hiểu về yoga vinyasa trong bài viết dưới đây.

Yoga vinyasa là gì?

Yoga vinyasa là gì? Yoga vinyasa là một phương pháp tập yoga, trong đó các tư thế được thực hiện trong một động tác, một hơi thở. Các động tác trong yoga vinyasa giúp kết nối, tăng cường sức khỏe, sự linh hoạt, dẻo dai cho cơ thể và tâm trí.

Thuật ngữ “vinyasa” xuất phát từ tiếng Ấn Độ và có nghĩa là “kết nối”. Khác với sự nhanh nhẹn và mạnh mẽ của power yoga, vinyasa yoga tập trung vào sự nhịp nhàng của động tác và nhẹ nhàng của hơi thở. Các động tác tạo thành một chuỗi chuyển tiếp nhẹ nhàng kết hợp với từng nhịp thở. Bạn có thể tự do kết hợp các động tác từ chào mặt trời, chiến binh, uốn lưng, cân bằng và duỗi cơ khi ở tư thế ngồi.

Hiện nay, vinyasa yoga đã trở thành lựa chọn phổ biến của nhiều người trên toàn thế giới. Phương pháp này đáp ứng nhiều mục đích khác nhau và phù hợp với mọi độ tuổi, đối tượng. Nếu bạn tập yoga vinyasa ba buổi một tuần, bạn sẽ dần cảm nhận được hiệu quả của nó. Nếu bạn tăng cường lên năm buổi một tuần, cuộc sống của bạn sẽ trải qua sự thay đổi dần dần. Và nếu bạn tập đều đặn bảy buổi một tuần, bạn sẽ trải nghiệm sự biến đổi toàn diện của cả cơ thể và tâm trí, mang lại sự thay đổi tích cực trong cuộc sống.

Yoga vinyasa là gì?

Yoga vinyasa là gì?

Đặc điểm của yoga vinyasa

Đặc điểm của yoga vinyasa là gì? Đặc điểm của yoga vinyasa là tư thế yoga sau sẽ tiếp nối từ tư thế trước, tạo thành một chuỗi các động tác chuyển tiếp và liên tục.

Các động tác này được thực hiện một cách nhẹ nhàng, mượt mà và kết thúc bằng tư thế nghỉ ngơi, đồng thời kết hợp với việc hít thở đều đặn, nhẹ nhàng. Sự kết hợp giữa các tư thế yoga này sẽ thay đổi tùy theo trình độ của người tập.

>> Xem thêm: Phòng Tập Luyện Yoga Đá Muối – Fit Center

Đặc điểm của yoga vinyasa

Đặc điểm của yoga vinyasa là gì?

Các cấp độ của vinyasa yoga

Các cấp độ của vinyasa yoga là gì? Vinyasa yoga thường được tổ chức thành các khóa học với ba cấp độ chính: cơ bản, trung cấp và nâng cao. Mỗi cấp độ đều có độ khó khác nhau, phụ thuộc vào độ linh hoạt của các tư thế và sự kết hợp của chuỗi động tác. Quá trình tập vinyasa yoga yêu cầu người tập đi từ cấp độ thấp dần lên cấp độ cao, hình thành một nền tảng vững chắc cho các bước tiến sau này.

Đối với người mới bắt đầu thực hành vinyasa yoga, hãy sử dụng gạch tập, khăn hoặc dây tập yoga để hỗ trợ trong quá trình thực hiện các tư thế. Đồng thời, tham gia vào các lớp học vinyasa yoga cũng là một cách tốt để gia tăng trải nghiệm và tiếp thu kiến thức thêm về phương pháp yoga này.

Các cấp độ của vinyasa yoga

Các cấp độ của vinyasa yoga là gì?

Lợi ích của yoga vinyasa

Lợi ích của yoga vinyasa là gì? Vinyasa yoga đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và tinh thần. Dưới đây là một số lợi ích quan trọng của vinyasa yoga:

 • Tăng cường hoạt động của phổi: Với việc kết hợp giữa sức mạnh, sự linh hoạt, độ dẻo dai và việc điều hòa hơi thở, vinyasa yoga giúp cải thiện hoạt động của phổi. 
 • Tăng sự linh hoạt, dẻo dai của cơ thể: Khi luyện tập vinyasa yoga, bạn sẽ trải qua chuỗi các tư thế kết hợp với việc hít thở thật sâu. Việc luyện tập này giúp tăng cường sự linh hoạt, dẻo dai và sự uyển chuyển của cơ thể. 
 • Giúp giảm cân: Trong quá trình thực hiện các động tác vinyasa yoga, bạn sẽ đốt cháy lượng calo trong cơ thể, góp phần giúp cho quá trình giảm cân trở nên hiệu quả hơn. Trung bình, trong một giờ tập vinyasa yoga, một người nặng khoảng 70kg có thể đốt cháy khoảng 590 calo.
 • Giảm căng thẳng: Vinyasa yoga không chỉ giúp tăng cường sự dẻo dai của cơ thể mà còn giúp giảm căng thẳng. Qua việc tập trung vào bản thân, hơi thở và chuyển động của cơ thể, Vinyasa yoga giúp tạo ra trạng thái thư giãn và tạo năng lượng tích cực.

>> Bài viết liên quan: Hướng Dẫn Động Tác Chi Tiết, Lợi Ích Và Những Lưu Ý Khi Tập Yoga Chào Mặt Trời

Lợi ích của yoga vinyasa

Lợi ích của yoga vinyasa là gì?

Ăn gì trước khi tập yoga vinyasa?

Các huấn luyện viên thường khuyên học viên nên tập yoga vinyasa khi dạ dày trống để đảm bảo sự thoải mái trong quá trình thực hiện các tư thế xoay và xoắn. Nếu bụng có quá nhiều thức ăn trong dạ dày, có thể gây cảm giác khó chịu và không tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu bạn đói và cảm thấy cần năng lượng trước khi tập, bạn có thể ăn một số thực phẩm nhẹ như bánh hoặc chuối khoảng 30 phút trước buổi tập.

Tư thế yoga vinyasa cho người mới bắt đầu

Chuỗi tư thế vinyasa yoga chào mặt trời

 • Bắt đầu với tư thế ngọn núi. Đây là tư thế tạo nền tảng vững chãi cho các tư thế đứng và lật ngược. Hít vào và thở ra nhịp nhàng, đều đặn, tập trung vào hơi thở để đánh tan mọi lo lắng, mệt mỏi trong cuộc sống.
 • Sau đó, thở ra rồi thực hiện gập người về trước, kéo căng cơ để trán có thể chạm vào đầu gối hoặc cẳng chân, thả hai bàn tay để chúng chạm vào sàn nhà nếu có thể, nếu không thì hãy vòng tay qua để ôm lấy cổ chân.
 • Tiếp theo, hít sâu rồi đưa hai bàn tay về trước, đặt hai bàn tay xuống sàn và đưa người về tư thế chó cúi mặt. Đảm bảo cơ thể được cân bằng giữa thân trên và thân dưới trong tư thế này.
 • Kế tiếp, bạn chuyển sang tư thế plank để bắt đầu tư thế tiếp theo, vai mở rộng và siết chặt cơ.
 • Thở ra và hạ thấp đầu gối xuống sàn, đồng thời cánh tay đặt sát vào thân, nâng hông và mông lên khỏi sàn, còn phần ngực và cằm tì sát xuống sàn.
 • Khi hít vào, hãy ưỡn ngược về phía trước, đồng thời duỗi chân dọc theo sàn nhà và giữ tay ở dưới vai. Lúc này, ngước mắt lên cao và cảm nhận sự kéo giãn của cơ lưng, ngực mở rộng. Tư thế này còn được gọi là tư thế rắn hổ mang.
 • Sau đó, tiếp tục thực hiện tư thế chó cúi mặt. Giữ tay, lưng và hông thẳng, mắt nhìn về phía bụng, đồng thời thở ra và nâng hông lên để cơ thể tạo thành hình chữ V.
 • Từ tư thế trên, hít vào nhẹ nhàng và dùng hai tay để bước đi, dịch chuyển tay gần sát lại người rồi ôm lấy hai cổ chân.
 • Cuối cùng, bạn thở ra từ từ và đứng thẳng lại rồi đưa người về tư thế ngọn núi ban đầu là hoàn thành chuỗi tư thế vinyasa yoga chào mặt trời.

>> Có thể bạn quan tâm: Lợi Ích Kì Diệu Của Yoga Trị Liệu Có Thể Bạn Chưa Biết

Chuỗi tư thế vinyasa yoga chào mặt trời

Yoga vinyasa là gì? Chuỗi tư thế vinyasa yoga chào mặt trời

Chuỗi tư thế yoga vinyasa ở tư thế đứng

 • Bắt đầu chuỗi tư thế yoga này với động tác ngọn núi, sau đó cúi gập người tạo thành tư thế chó cúi mặt. Lúc này, giữ thân người thật thẳng để có thể cảm nhận cơ lưng, chân được kéo căng.
 • Tiếp theo, thở ra và chuyển sang tư thế Lunge. Đưa chân phải về phía trước tay phải và hạ người xuống, đồng thời nâng hai cánh tay lên cao trên đầu, song song và hướng vào nhau. Mắt nhìn thẳng về phía trước và các ngón chân đặt thẳng hàng với các đầu ngón tay.
 • Sau đó,  đưa người về tư thế chiến binh I. Hạ ngón chân xuống sàn, xoay bàn chân 45 độ. Hít vào, nâng hai cánh tay duỗi thẳng lên trần nhà và mắt hướng theo tay.
 • Tiếp theo, thực hiện tư thế chiến binh II. Thở ra, mở rộng hai cánh tay song song với sàn nhà, đồng thời kéo hông trái về phía sau. Đảm bảo hông phải xoay hoàn toàn sang trái và ngang bằng, gót chân phải thẳng hàng với bàn chân trái.
 • Tiếp tục thực hiện tư thế chiến binh đảo ngược. Hít vào và vươn cánh tay phải về phía trước, đặt tay qua tai đồng thời giữ lòng bàn tay hướng xuống và đặt tay trái lên bắp chân hoặc đùi, chân phải duỗi thẳng.
 • Tiếp theo, thực hiện tư thế góc nghiêng mở rộng. Thở ra từ từ, gập đầu gối chân phải xuống, hạ thấp tay phải rồi đặt cẳng tay phải lên trên đùi phải.
 • Chuyển sang tư thế tam giác, thở ra và duỗi thẳng chân phải. Lúc này, đặt bàn tay trên ống chân hoặc mắt cá chân, mở rộng tay trái thẳng lên trên đầu, đồng thời vặn người về phía sàn nhà để mở ngực.
 • Tiếp theo thực hiện tư thế bán nguyệt. Hít vào và trượt tay phải về phía trước để các ngón tay có thể chạm sàn nhà, nâng chân trái song song với sàn nhà và tay trái duỗi thẳng, mắt nhìn theo tay trái.
 • Thở ra từ từ và hạ chân xuống, xoay hông thẳng, đặt hai bàn tay xuống sàn để trở về tư thế gập người.
 • Cuối cùng, hít vào và vươn người thẳng để trở về tư thế ngọn núi. Thở đều và mắt nhìn về phía trước, cảm nhận sự dẻo dai trong cơ thể.
Chuỗi tư thế yoga vinyasa ở tư thế đứng

Yoga vinyasa là gì? Chuỗi tư thế yoga vinyasa ở tư thế đứng

Trên đây là bài viết của Fit Center đã giúp bạn giải đáp câu hỏi yoga vinyasa là gì? Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn có một phương pháp luyện tập kiểu yoga này một cách hiệu quả nhất.