CÂU LẠC BỘ FITNESS CENTER

Tác giả: Admin25/04/2022

2
(3)

Đối với những nước phương Tây có lẽ Boxing day không còn xa lạ, tuy nhiên đối với các nước phương Đông như chúng ta thì có lẽ Boxing day còn khá mới lạ. Ở bài viết này sẽ cho chúng ta biết rằng “Boxing day là ngày gì?” và hiểu rõ hơn về ngày này, về truyền thống của trời Tây.

Boxing day là ngày gì ?

Nếu bạn là người am hiểu về văn hóa phương Tây thì chắc chắn Boxing day không còn xa lạ với bạn nữa. Boxing day nói một cách đơn giản là Ngày tặng quà, là ngày ngay sau lễ Giáng Sinh (26/12). Theo một giả thuyết truyền thống cho rằng vào ngày Boxing Day, những thùng tiền từ thiện ở nhà thờ sẽ được mở ra và phân phát cho người dân nghèo, đói khổ như một món quà ý nghĩa.

Nguồn gốc của boxing day

Boxing day hay còn được gọi là Giáng Sinh cho người nghèo. Nguồn gốc của Boxing Day là từ thời Trung Cổ. Vào ngày này, những gia đình giàu có sẽ đi phát tiền, những món quà từ thiện cho những người dân có hoàn cảnh nghèo đói, khó khăn ở trong khu vực. Đồng thời, ông chủ sẽ cho những người hầu trong gia đình nghỉ một ngày để đoàn tụ với gia đình sau ngày Giáng Sinh, coi như họ được nghỉ bù cho Giáng Sinh vì vào ngày Giáng Sinh họ đã phải phục vụ hết lòng cho buổi tiệc của chủ mình.

Những hoạt động truyền thống của ngày boxing day

Dắt chó đi săn

Vào ngày Boxing day, hoạt động truyền thống của một vài giới thượng lưu xưa là tổ chức trò dắt chó đi săn. Tuy nhiên, ngày nay các đạo luật mới đã được lập ra để ngăn chặn truyền thống này vì nó ảnh hướng đến sự khan hiếm của các loài động vật hoang dã. Để thay thế hoạt động này, họ đã tổ chức các hoạt động như đua ngựa, bóng đá để Boxing day thêm phần thú vị.

Săn chim Hồng Tước

Những chàng trai trẻ sẽ tổ chức đi săn chim Hồng Tước sau đó ca hát và gõ cửa những ngôi nhà để xin tiền và đồ ăn. Những chủ nhà thỉnh thoảng sẽ cho họ những chiếc lồng chim xinh xắn nữa. Tuy nhiên, hoạt động này cũng dần bị bác bỏ để bảo vệ những chú chim Hồng Tước xinh đẹp khỏi nạn săn bắn. Mặc dù vậy, cho đến ngày nay, vẫn có những chàng trai trẻ khoác lên mình những bộ đồ sặc sỡ như những chú chim Hồng Tước, ca hát vòng quanh thị trấn để nhận tiền từ thiện.

Dành thời gian cho gia đình và mua sắm

Theo như ý nghĩa được coi là sát nhất của ngày Boxing day thì đây là ngày dành thời gian cho gia đình, người thân. Đồng thời vào ngày này, các trung tâm thương mại luôn đầy ắp người mua quà tặng gia đình, bạn bè hay thậm chí những người tranh thủ đi mua đồ để được mức giá siêu hời.

Boxing day của các nước có gì khác

Vương quốc Anh

Ngoài ý nghĩa là lễ tặng quà, tại vương quốc Anh còn được coi là ngày quan trọng trong các sự kiện thể thao. Theo như truyền thống nước này, việc dắt chó săn cáo là một bộ môn thể thao phổ biến trong giới thượng lưu và rất được ưa chuộng để tổ chức vào ngày này.

Hình ảnh các tay thợ săn choàng áo choàng đỏ cưỡi ngựa cùng với những chú chó săn chạy theo sau là hình ảnh ấn tượng, khí thế ngút trời khó có thể quên được trong ngày Boxing day.

Tuy nhiên, ngày nay hành động này đã được Chính phủ nước này ngăn cấm để bảo toàn cho những loài vật hoang dã khỏi sự săn bắn hung hãn này. Thay vào đó là những trận bóng đá hoặc đua ngựa.

Mỹ

Tại Hoa Kỳ, Boxing day được xem như ngày Black Friday, người dân phải xếp hàng dài để mua sắm những món món quà hay những bộ đồ với mức giá hời. Ngoài ra, ở đất nước này thì Boxing day cũng được coi là ngày đoàn tụ với gia đình, họ hàng thân thiết để tụ tập ăn uống, dã ngoại hoặc cùng nhau xem bóng đá. Và cũng nhân dịp này thì những người thân quen sẽ trao nhau những món quà đầy ý nghĩa.

Úc

Boxing day tại Úc cũng khá giống như ở Mỹ đó là ngày các trung tâm thương mại đông nghẹt người mua sắm để tìm những món đồ yêu thích với mức giá hơn cả mong đợi. Mọi người cũng sẽ tụ tập với gia đình, dã ngoại,…

Tại đất nước Úc có khá nhiều người Việt sinh sống tuy nhiên cũng khá ít người biết đến dịp lễ này. Họ chỉ đơn giản biết rằng đây chính là dịp mua sắm lớn vào những ngày cuối năm và họ sẽ đi mua những món đồ ý nghĩa để gửi về cho gia đình ở Việt Nam như một món quà ý nghĩa của người sống xa nhà.

Tóm lại, Boxing day là một ngày lễ phổ biến tại Châu Âu mà nhân dịp này mọi người sẽ trao cho nhau những món quà. Đây là khoảng thời gian thích hợp để dành cho gia đình, người thân vào dịp cuối năm. Lan tỏa sự yêu thương đến với những mảnh đời kém may mắn, có thời gian thư giãn cho bản thân với những hoạt động ý nghĩa sau một năm làm việc chăm chỉ. Từ những hoạt động ý nghĩa trên đã khiến ngày Boxing day trở nên ý nghĩa và phổ biến hơn trên toàn thế giới.

 

 

 

Đánh giá bài viết nếu hữu ích đối với bạn

Bấm vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá trung bình 2 / 5. Số lượng đánh giá: 3

Chưa có đánh giá nào bài viết này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.