CÂU LẠC BỘ FITNESS CENTER

Tác giả: Admin09/05/2022

5
(3)

Để bắt đầu tập luyện boxing bạn cần phải có nền móng trước thì mới dần dần nâng cao kỹ năng của bản thân. Để làm điều đó, hãy luyện các bài tập boxing cơ bản cho người mới bắt đầu được viết ngay dưới đây.

Các bài tập boxing cơ bản không cần dụng cụ

Khi tập luyện môn thể thao này, bạn cần sử dụng đến đồ tập như bao cát, găng tay hay một số thiết bị khác để đạt được kết quả tốt nhất. Tuy nhiên, bạn mới bắt đầu tập và chưa có điều kiện mua thì bạn vẫn có thể luyện tập boxing mà chưa cần dùng tới dụng cụ.

Sau đây là các bài tập boxing cơ bản, chủ yếu tập luyện đòn đấm và kick boxing.

Bài tập boxing cơ bản cho người mới học

Bài tập boxing cơ bản cho người mới học

Cải thiện tốc độ tay bằng đấm gió

Việc tập luyện đấm gió liên tục sẽ giúp bạn cải thiện được tốc độ đấm, ngày càng nhanh hơn. Từ đó, lực đấm cũng mạnh hơn và hỗ trợ rất nhiều khi đối kháng với đối thủ.

Tuy nhiên, luyện tốc độ tay bằng đấm gió sẽ bị giảm công dụng khi khá nhiều do không có các dụng cụ như trụ đứng đấm bốc, bao cát.

Thực hiện luyện tập các đòn đánh đơn

Bạn chọn một đòn bất kỳ trong kỹ thuật tấn công như Jab (đấm thẳng), Hook (đấm vòng), UpperCut (đấm móc dưới) để luyện tập trong vòng 3 phút. Lưu ý, không nên đấm quá nhanh mà tập trung chủ yếu vào kỹ thuật thực hiện để phát huy sức mạnh, sự nguy hiểm của đòn đấm.

Tập luyện các đòn đánh đơn

Tập luyện các đòn đánh đơn

Tập di chuyển linh hoạt, liên tục

Di chuyển trong lúc thi đấu là điểm mấu chốt để bạn có thể ra đòn đánh một cách bất ngờ, đối thủ không có đề phòng kịp thì bạn sẽ thắng. Vì vậy, trong các bài tập boxing cơ bản không thể thiếu việc học cách di chuyển linh hoạt, liên tục.

Bạn nên chú trọng vào cách di chuyển một cách thông minh, liên tục và đoán bước đi linh hoạt trong từng động tác. Để có thể tung ra những đòn đánh thẳng sau đó lùi lại để vào thế phòng thủ. Luyện tập được cách di chuyển là điều quan trọng, bạn phải di chuyển nhanh nhưng vẫn luôn giữ vững được trọng tập thì mới đạt về kỹ thuật.

>>>>> Xem thêm: Boxing Là Gì? 3 Điều Cần Chú Ý Khi Tập Boxing

Đấm gió trước gương

Đấm gió trước gương sẽ giúp bạn hình dung ra đối thủ đang đứng đối diện. Từ đó, cho cảm giác phải tập trung như đang đối kháng và cũng thông qua gương mà nhìn thấy rõ những động tác sai hay chưa dứt khoát, rớt tay, hở đòn của bản thân.

Để thực hiện bài tập này thì cần chuẩn bị một chiếc gương khá lớn để gắn lên tường cho bạn dễ dàng tập luyện.

Đấm chậm nhưng đúng kỹ thuật

Luyện các bài tập boxing cơ bản cần chú trọng nhất vào kỹ thuật. Vì thế, khi tập ở nhà bạn cần thực hiện các đòn đấm chậm, chắc đúng kỹ thuật để đạt được hiệu quả cao nhất.

Những động tác cơ bản như tung ra một đòn đấm thẳng vào vai rồi lấy tay kia che cằm thường bị bỏ quên. Bởi vì người tập thường chạy theo những động tác khó, mà lãng quên đi những động tác cơ bản nhất. Từ đó, dẫn đến việc luyện tập không đúng và ít hiệu quả.

>>>>> Xem thêm: Boxing Day Là Ngày Gì ? 4 Điều Thú Vị Về Boxing Day

Một vài lỗi sai cơ bản trong tập luyện boxing

Bạn thực hiện các bài tập boxing cơ bản tại nhà, nên sẽ không được hướng dẫn và để ý từ các huấn luyện viên. Chính vì lý do này mà rất dễ mắc phải các lỗi sai trong lúc tập luyện. Cụ thể:

Tập luyện quá sức

Gồng sức để luyện tập là lỗi sai cơ bản nhất thường thấy ở những người mới tập luyện. Điều này gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe sau những buổi tập, dễ bị căng và đau cơ. Thêm vào đó, việc tập luyện quá sức khiến cho bạn không còn đủ sức để tập trung cho tốc độ, sức mạnh của đòn đánh làm giảm hiệu quả bài tập.

Vì thế, bạn nên cân đối sức khỏe để luyện các bài tập boxing cơ bản rồi mới từ từ nâng dần độ khó, kết hợp với nghỉ ngơi điều độ.

Tránh việc luyện tập quá sức

Tránh việc luyện tập quá sức

Quá nhanh hoặc quá chậm

Yêu cầu khi mới tập là tập chậm mà chắc, tuy nhiên không thể quá chậm cũng không nên quá nhanh. Mỗi buổi về các bài boxing đấm bốc, kick boxing thì bạn nên tập từ chậm sau đó chuyển sang nhanh dần. Kết quả việc này sẽ giúp bạn luyện tập được sức lực của đòn đánh.

Không chú ý đến hơi thở

Để việc tập luyện trở nên trơn tru thì việc điều chỉnh hơi thở là điều quan trọng. Khi bạn học các bài tập boxing cơ bản sẽ bị tiêu hao năng lượng, dẫn đến thiếu oxy, khiến cơ thể mệt mỏi và không tập được nữa. Chính vào lúc này, điều chỉnh hít vào thở ra hợp lý giúp bạn đỡ mệt hơn và kéo dài thời gian tập.

Không để ý đến kỹ thuật phòng thủ

Bạn tập luyện tại nhà một mình nên thường quên mất ngoài kỹ năng tấn công còn phải tập kỹ năng phòng thủ. Chỉ khi phòng thủ tốt chúng ta mới tránh được chấn thương và tạo cơ hội để phản đòn tấn công bất ngờ hạ gục đối thủ. Vì vậy, hãy nhớ tập những bài tập về phòng thủ thường xuyên các bạn nhé!

Bài tập boxing cơ bản không quá khó, bạn có thể tham khảo và tập luyện tại nhà. Khi tập luyện, hãy chú trọng nhất vào kỹ thuật và tránh những lỗi sai cơ bản để đạt được hiệu quả tập luyện tốt nhất.

>>>>> Xem thêm: Boxing Là Gì? 3 Điều Cần Chú Ý Khi Tập Boxing

Đánh giá bài viết nếu hữu ích đối với bạn

Bấm vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số lượng đánh giá: 3

Chưa có đánh giá nào bài viết này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.