CÂU LẠC BỘ FITNESS CENTER

Tác giả: congtacvien26/05/2024

Muay thái có đai không? Hệ thống đai trong muay thái như thế nào? Là những thắc mắc được nhiều người đặt ra khi bắt đầu tìm hiểu về bộ môn võ thuật này. Trong bài viết dưới đây, Fit Center sẽ giải đáp những thắc mắc trên cũng như chia sẻ thông tin về hệ thống xếp hạng Muay Thái để bạn có thể tham khảo.

Muay Thái có đai không?

Muay Thái có đai không? Trong các môn võ như Judo hoặc Taekwondo, việc đạt được một mức độ kỹ năng nhất định (không phải là thành thạo) thường được kiểm tra qua các kỳ thi hoặc đánh giá tiêu chuẩn dựa trên hệ thống đai. Tuy nhiên, Muay Thái không có hệ thống đai hay xếp hạng như Karate, Taekwondo hoặc Judo. Tương tự như quyền anh phương Tây, Muay Thái không trao cấp bậc cho vận động viên dựa trên hệ thống đai mà nhìn vào thành tích chiến đấu của họ để đánh giá kỹ năng.

Muay Thái có đai không?

Muay Thái có đai không?

Hệ thống xếp hạng Muay Thái

Tuy nhiên, từ khi được đưa vào phương Tây vào khoảng những năm 1970, hệ thống xếp hạng và đai của Muay Thái đã phát triển dưới sự ảnh hưởng của một số trường phái bên ngoài Thái Lan. Những trường phái này thường thay thế các đai màu truyền thống bằng quần đùi Muay Thái hoặc Prajiads (băng quấn tay Muay Thái). Ví dụ, Bang Muay Thai ở Hoa Kỳ là một trong những phòng tập Muay Thái nổi tiếng có hệ thống xếp hạng đai.

Tuy nhiên, bạn cần hiểu rằng chỉ có những trường phái Muay Thái bên ngoài Thái Lan mới có hệ thống xếp hạng. Điều này đề cập đến những trường phái có sự thay đổi về kỹ thuật và quy tắc thi đấu do ảnh hưởng của văn hóa, phong cách huấn luyện địa phương. Tuy nhiên, hệ thống xếp hạng cũng mang lại nhiều hiệu quả tích cực. Ví dụ, Bang Muay Thai đã đào tạo ra nhà vô địch hạng Bantamweight của UFC hai lần, chính là TJ Dillashaw.

Hệ thống xếp hạng Muay Thái

Muay Thái có đai không?

Muay Thái có đai không? Hệ thống đai trong Muay Thái

Muay Thái có đai không? Câu trả lời là: Trong Muay Thái, chỉ có một loại đai được công nhận là đai vô địch, được trao cho người chiến thắng trong các trận đấu siêu đỉnh giữa những võ sĩ xuất sắc nhất trong các hạng cân tương ứng. Đai vô địch không chỉ là minh chứng cho thành tích chiến đấu xuất sắc của họ mà còn là biểu tượng của sự vinh dự tối cao trong sự nghiệp của một võ sĩ Muay Thái chuyên nghiệp.

Đai vô địch có thể xem như phiên bản gần gũi nhất với hệ thống đai trong Muay Thái. Người đứng đầu trong bất kỳ danh hiệu vô địch nào trong số này đều có thể được coi là “đai đen Muay Thái”. Các loại đai bạn có thể tham khảo:

Đai Lumpinee

Danh hiệu vô địch Lumpinee được xem là mục tiêu cao nhất mà nhiều võ sĩ Muay Thái mơ ước. Bất cứ huyền thoại nào của Muay Thái đều đã từng nắm giữ danh hiệu Lumpinee vào một thời điểm nào đó trong sự nghiệp của họ. Thắt lưng Lumpinee có thể được nhận diện dễ dàng qua logo Lumpinee được in trên một tấm kim loại và dây đeo màu xanh đỏ.

Đai Lumpinee

Đai Lumpinee

Đai Rajadamnern

Sân vận động Rajadamnern là địa điểm tổ chức các trận đấu Muay Thái lâu đời nhất trên toàn cầu, với trận đấu Quyền Thái đầu tiên được tổ chức vào năm 1945. Danh hiệu vô địch Rajadamnern cũng là một trong những danh hiệu cao quý nhất trong giới võ thuật. Thắt lưng Rajadamnern có thể được nhận diện thông qua dây đai màu xanh lam-vàng-đỏ.

Đai Thailand

Các võ sĩ cạnh tranh danh hiệu vô địch Thái Lan thường thi đấu tại một trong hai sân vận động hàng đầu của quốc gia. Thắt lưng của danh hiệu này rất đặc biệt bởi việc sử dụng màu sắc của cờ Thái Lan trên đĩa và dây đeo. Đây được coi là một biểu tượng danh giá của võ thuật quốc gia Thái Lan.

Đai Thailand

Đai Thailand

Đai Channel 7

Channel 7 là đài truyền hình quốc gia của Thái Lan, với một sân vận động riêng được gọi là Sân vận động Channel 7. Mặc dù xếp sau ba đài hàng đầu, nhưng Channel 7 vẫn được đánh giá cao. Nhiều võ sĩ vô địch Channel 7 đã tiếp tục thi đấu và giành được nhiều danh hiệu quý giá.

Đai WBC Muay Thai

Hội đồng Quyền anh Thế giới là cơ quan quản lý có thẩm quyền của quyền anh cổ điển. WBC Muay Thai là một nhánh Muay Thái được công nhận về các sự kiện và danh hiệu vô địch trên toàn cầu.

Với khả năng mở rộng quy mô ra toàn cầu, những vận động viên đoạt danh hiệu thế giới WBC Muay Thái đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Việc một người không phải người Thái Lan giành được danh hiệu không còn là điều hiếm gặp nữa. Thắt lưng WBC thường được gọi là “Dây đai xanh”.

Đai WBC Muay Thai

Đai WBC Muay Thai

Bài viết trên đây của Fit Center đã giúp bạn giải đáp thắc mắc Muay Thái có đai không. Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về hệ thống đại trong Muay Thái.

Xem thêm: