CÂU LẠC BỘ FITNESS CENTER

Tác giả: congtacvien18/01/2024

Boxing là môn thể thao đối kháng sử dụng những cú đấm mạnh mẽ để chiến thắng đối phương. Các đòn đấm trong boxing đã được phát triển qua nhiều năm và ngày càng trở nên hoàn thiện, mang lại hiệu quả cao. Trong bài viết này, Fit Center sẽ bật mí các đòn đấm trong boxing hiệu quả nhất để bạn có thể tham khảo.

Boxing là gì?

Boxing hay còn được biết đến với tên gọi là quyền anh hoặc đấm bốc. Đây là một môn thể thao đối kháng, tập trung vào việc thực hiện các động tác kỹ thuật cơ bản bằng cả hai tay như đấm thẳng, đấm vòng và đấm móc. Không chỉ sử dụng riêng đôi tay, boxing cũng đòi hỏi sự kết hợp linh hoạt, khéo léo của đôi chân và cơ thể.

Di chuyển, né đòn và phản đòn đều là những động tác quan trọng trong môn thể thao này. Trong các trận đấu chuyên nghiệp, người chơi sẽ tận dụng các kỹ thuật để đánh vào những điểm yếu khiến đối thủ bị hạ gục và người chơi sẽ chiến thắng.

>> Bài viết liên quan: Bài Tập Boxing Cơ Bản Và Những Kỹ Thuật Boxing Cơ Bản Bạn Nên Biết

các đòn đấm trong boxing

Boxing là gì?

Các đòn đấm trong boxing hiệu quả

Dưới đây là thông tin về 6 đòn đấm trong boxing mang lại hiệu quả cao nhất mà bạn có thể tham khảo:

Đòn Jab

Jab hay còn thường được gọi là cú thọc thẳng, đây là một trong những cú đấm cơ bản của boxing. Nó được coi là một công cụ quan trọng trong chiến thuật tấn công trong môn thể thao này. Các cú thọc thẳng thường được hướng về phía đầu và khớp hàm của đối thủ, có vai trò quan trọng trong việc chuẩn bị cho các cú đấm khác và có khả năng làm lạc hướng đối thủ. Nghiên cứu cho thấy có hơn 75% cú đấm trên võ đài là cú thọc thẳng.

Để thực hiện cú thọc thẳng, võ sĩ giữ ở tư thế bảo vệ và di chuyển chân ra ngoài một cách nhẹ nhàng. Sau đó, xoay hông để giảm diện tích của mình trước đối thủ và tung cú thọc thẳng theo hướng của kim đồng hồ. Cú Jab được thực hiện nhanh chóng theo đường thẳng ở tư thế phòng thủ. Người tập cần giữ tay thẳng, di chuyển với góc 45 độ và hơi nâng vai để bảo vệ mặt, khớp hàm, cằm. Khi cú đấm tiếp xúc với đối thủ, võ sĩ nhanh chóng thu tay về để phòng thủ.

các đòn đấm trong boxing

Đòn Jab

Đòn Hook

Cú móc ngang (Hook) được xem là một trong những cú đấm khó nhất trong boxing. Để nắm vững kỹ thuật cơ bản này, võ sĩ thường phải luyện tập kỹ lưỡng các động tác khác. Hook mang lại sức mạnh tấn công đặc biệt đối với phần đầu của đối thủ và có thể kết hợp hiệu quả với Jab để tạo ra một đòn knock-out, đẩy đối thủ ra khỏi võ đài.

Móc ngang là một cú đấm theo hình vòng cung nửa, với tay trái uốn cong để tung một cú đấm mạnh về phía đối thủ. Trong khi tay trái thực hiện động tác này, tay phải đóng vai trò che chắn, bảo vệ cằm và đầu. Đầu gối hơi uốn cong, trọng tâm được chuyển lên chân trái và thân hình cùng hông xoay theo chiều kim đồng hồ. Sau đó, nắm đấm được đẩy ngang qua một cách vững chắc theo chiều kim đồng hồ, tạo ra hình vòng cung ở phía trước cơ thể và hướng tới mục tiêu.

Đòn Straight

Straight là một trong các đòn đấm trong boxing mang lại hiệu quả cao nhất mà nhiều võ sĩ thường sử dụng. Nếu Jab là cú thọc thẳng bằng tay trái, thì Straight là cú đấm thẳng bằng tay phải từ phía sau. Đòn Straight được phát ra từ tay phải, hướng về phía đối thủ và được thực hiện từ tư thế phòng thủ. Để có hiệu quả tối đa, cú đấm thẳng tay sau cần phải được tung ra mạnh mẽ và nhanh chóng, đồng thời tay trái vẫn giữ lại để bảo vệ khớp hàm khỏi các đòn tấn công.

>> Xem thêm: Tập Boxing Có Tác Dụng Gì?

Các đòn đấm trong boxing hiệu quả

Các đòn đấm trong boxing hiệu quả

Đòn Uppercut

Đòn Uppercut (cú móc ngược) có khả năng đẩy đối phương lên và làm mất thăng bằng. Các cú móc ngược thường được kết hợp vào các đợt tấn công liên hoàn để kết thúc đối thủ.

Từ tư thế phòng thủ, võ sĩ hơi xoay thân về phía bên phải, đồng thời tay phải hạ thấp xuống dưới tầm ngực của đối phương và đầu gối hơi cong ra phía sau. Sau đó, tay phải đẩy mạnh lên, hướng về cằm hoặc thân của đối phương, tạo ra một đường cong động và đầy uyển chuyển. Đầu gối được đẩy lên nhanh chóng, thân và hông xoay ngược chiều kim đồng hồ gót chân sau xoay ra ngoài, bắt chước chuyển động cơ thể của cú đấm thẳng tay sau. Cuối cùng, thực hiện một cú móc ngược từ dưới lên bằng tay phải.

Đòn Uppercut

Đòn Uppercut

Đòn Left Hook

Đòn Left Hook (cú móc trái) có khả năng hạ gục đối thủ rất nhanh và được cho là khá nguy hiểm. Đòn đánh này được thực hiện một cách nhanh chóng, tác động vào cằm của đối thủ.

Đòn Right Hook

Đòn Right Hook (cú móc phải) có kỹ thuật đánh gần giống như Left Hook nhưng điểm khác biệt là bạn cần xoay chân và phần hông sau. Đòn đấm này cũng cần thực hiện một cách nhanh chóng và đưa rút tay về phòng thủ để tránh việc phải nhận lại cú đấm thẳng của đối thủ.

>> Có thể bạn quan tâm: Dịch Vụ Boxing – Fit Center

Bài viết trên đây của Fit Center đã chia sẻ đến bạn thông tin về các đòn đấm trong boxing mang lại hiệu quả cao nhất. Hy vọng bạn đã có thêm những thông tin hữu ích về môn thể thao đối kháng này.