CÂU LẠC BỘ FITNESS CENTER

Tác giả: congtacvien30/01/2024

Muay Thái Và Boxing đều là những bộ môn thể thao nổi tiếng trên thế giới. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể phân biệt được hai môn thể thao này vì trang phục, thủ thuật tay và chân của chúng khá giống nhau. Trong bài viết này, Fit Center sẽ cung cấp các thông tin giúp bạn phân biệt Muay Thái Và Boxing.

Boxing là gì?

Boxing (hay còn gọi là Quyền Anh hoặc đấm bốc) là một hình thức thể thao đối kháng giữa hai người, sử dụng cú đấm kết hợp với các động tác di chuyển chân, đầu và thân. Trong lĩnh vực võ thuật, thể thao, Boxing là cách thức tập luyện và thi đấu để rèn luyện sức khỏe cũng như kỹ năng chiến đấu. Người tập thường sử dụng bao tay và đệm răng để đảm bảo an toàn cho bản thân.

Boxing đã xuất hiện trong nhiều đại hội thể thao trên toàn thế giới và hiện nay đã được công nhận là một môn thể thao chính thống, được ưa chuộng và tập luyện rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày. Mặc dù không có nguồn gốc chính xác nhưng Boxing đã xuất hiện từ rất sớm trong lịch sử của nhân loại, với các cột mốc như:

  • Khoảng 4000 năm TCN tại Bắc Châu Phi.
  • Khoảng 3700 năm TCN tại Mésopotamia (Hy Lạp cổ).
  • Khoảng 1500 năm TCN tại Địa Trung Hải.
  • Khoảng 900 năm TCN tại Hy Lạp.
  • Khoảng 500 năm CN tại La Mã.

>> Bài viết liên quan: Bài Tập Boxing Cơ Bản Và Những Kỹ Thuật Boxing Cơ Bản Bạn Nên Biết

Boxing là gì?

Boxing là gì?

Muay Thái là gì?

Muay Thái là gì? Muay Thái (còn được gọi là Quyền Thái) là một bộ môn võ cổ truyền có nguồn gốc từ Thái Lan. Ngày nay, Muay Thái đang trở thành một trong những bộ môn thể thao phổ biến trên toàn thế giới. Trong Muay Thái, võ sĩ sử dụng toàn bộ cơ thể của mình, bao gồm các đòn tấn công kết hợp từ tay, chân, cùi chỏ và các đòn thế. Đòn thế cũng được coi là một trong những đòn uy lực nhất để đánh bại đối thủ.

Với phong cách mạnh mẽ và quyết liệt, Muay Thái đã từng được coi là một loại vũ khí sinh tồn của người dân Thái Lan trong quá khứ trước khi trở thành một môn thể thao phổ biến như ngày nay.

Muay Thái là gì?

Muay Thái là gì?

Những điểm khác nhau về tư thế khi luyện tập Muay Thái Và Boxing

Dưới đây là một số điểm khác nhau trong các tư thế luyện tập của Muay Thái Và Boxing:

Tư thế tay

Muay Thái thường có nhiều vị trí tay khác nhau, tuy nhiên, điều đặc biệt là cánh tay thường sẽ được mở ra tương đối rộng, đặt cao và gần mặt hoặc có thể giơ ra ngoài một chút với mặt ngoài của cẳng tay hướng về phía đối thủ. Mục tiêu là tránh những đòn chỏ vào mặt và né tránh cú đá vào đầu (head kick). Trong Muay Thái, việc giữ tay cao được nhấn mạnh hơn so với Boxing để tránh việc phải thua vì đối thủ thực hiện thành công cú head kick.

Còn trong Boxing, tư thế tay thường được đặt thấp hơn so với Muay Thái. Trong tư thế quyền Anh truyền thống, bàn tay phải thường chạm vào phần thấp dưới của cằm phải, tay trái được giữ cao, cằm gần vai trái và đầu cúi xuống, đồng thời hông thường chếch ra ngoài để bảo vệ phần bụng khỏi bị tổn thương.

Muay Thái Và Boxing

Tư thế tay

Tư thế hông

Trong Muay Thái, tư thế hông thường mở rộng để dễ dàng thực hiện các đòn đá, bao gồm đá trái, đá phải và đá thăm dò bằng cẳng chân. Để thực hiện các đòn này, võ sĩ cần có một tư thế hông rộng khoảng 45 độ.

Trong Boxing, việc phòng thủ được tập trung hơn so với Muay Thái. Tư thế hông thường được đặt ở một góc lớn hơn, khoảng từ 60 đến 80 độ, để bảo vệ kỹ lưỡng hơn. Tuy nhiên, tư thế này cũng khiến cho phần sườn trở thành mục tiêu tấn công lý tưởng vì phần bụng và ngực thường lộ ra nhiều hơn.

Những điểm khác nhau về tư thế khi luyện tập Muay Thái Và Boxing

Những điểm khác nhau về tư thế khi luyện tập Muay Thái Và Boxing

Tư thế chân

Trong Muay Thái, tư thế chân thường hướng về phía trước và tương đối rộng. Tay thường được giữ thẳng hướng lên trên hoặc đặt dưới trán, hai cánh tay hướng về phía đối thủ với khuỷu tay hơi chếch ra ngoài một chút. Hông thường được hướng về phía trước để cho phép thực hiện các đòn đá trước và đá sau, cũng như các đòn đá thăm dò, đòn chỏ và gối. Sự chuyển đổi liên tục giữa hai chân trước và sau là điều cần thiết để phối hợp linh hoạt giữa các đòn đá, đấm, clinching trong Muay Thái.

>> Xem thêm: Dịch Vụ Boxing – Fit Center

Trong Boxing, do tư thế hông thường hướng ra ngoài với góc lớn, khoảng từ 60 đến 80 độ nên kỹ thuật đá không được tập trung nhiều như trong Muay Thái. Thay vào đó, Boxing tập trung vào các đòn đấm mạnh mẽ và uy lực. Tuy nhiên, một võ sĩ Boxing cũng cần có đôi chân vững chắc, vì nếu mất thăng bằng trên sàn đấu, các cú đấm sẽ trở nên không hiệu quả.

Như vậy, bài viết trên đây của Fit Center đã chia sẻ các thông tin về sự khác nhau giữa các tư thế trong Muay Thái và Boxing. Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về hai môn thể thao đối kháng này.