CÂU LẠC BỘ FITNESS CENTER

Tác giả: congtacvien18/12/2023

Gym và yoga là hai bộ môn rèn luyện sức khỏe được nhiều người ưa chuộng nhất hiện nay. Tuy nhiên, ít ai biết rằng việc kết hợp hai bộ môn này sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể. Trong bài viết này, hãy cùng Fit Center khám phá những lợi ích tuyệt vời của việc tập gym kết hợp yoga.

Lợi ích khi kết hợp tập gym với yoga mà bạn nên biết

Khi tập gym kết hợp với yoga, bạn sẽ nhận được những lợi ích tuyệt vời sau đây:

Tăng cường sức chịu đựng, sức khỏe xương khớp

Các bài tập gym thường gồm nhiều động tác và dùng áp lực mạnh mẽ để tác động trên cơ vai, ngực, bụng, đùi và hông. Ngoài ra, trong quá trình luyện tập người tập cũng sẽ không tránh khỏi việc áp đặt lực lên cổ, lưng và đầu gối. Ngược lại, các bài tập yoga thường gồm những động tác nhẹ nhàng, đòi hỏi sự linh hoạt cao và có khả năng giúp làm dịu, phục hồi các khớp.

Mặc dù hai bộ môn tập luyện này mang lại những lợi ích hoàn toàn khác nhau, nhưng khi kết hợp chúng cùng một lúc, kết quả có thể làm bạn ngạc nhiên. Các nhóm cơ không chỉ phát triển dẻo dai và còn săn chắc hơn. Hơn nữa, việc tích hợp những động tác yoga nhẹ nhàng vào buổi tập gym còn có thể giúp giảm căng thẳng cho người tập.

Nếu bạn đang thắc mắc nên tập yoga trước hay gym trước thì điều này không quá quan trọng và phụ thuộc hoàn toàn vào kế hoạch tập luyện của bạn. Việc kết hợp cách hít thở từ các bài tập yoga cũng có thể làm cho xương khớp linh hoạt hơn và giúp người tập không tốn quá nhiều năng lượng trong quá trình tập luyện.

>> Bài viết liên quan: Top 5 Bài Tập Giảm Mỡ Đùi Đơn Giản, Hiệu Quả Nhất

Lợi ích khi kết hợp tập gym với yoga

Lợi ích khi kết hợp tập gym với yoga

Giúp bạn cải thiện vóc dáng

Nhiều người nghĩ rằng việc chỉ tập gym có thể làm giảm sự linh hoạt do tập trung vào việc phát triển cơ bắp. Do đó, họ thường kết hợp tập gym với yoga để giúp các khối cơ phát triển đồng đều, săn chắc mà vẫn giữ được độ dẻo dai.

Tăng nền tảng về sức bền của cơ thể

Việc tập gym kết hợp yoga không chỉ mang lại lợi ích về sức khỏe về thể chất mà còn giúp người tập trải nghiệm cảm giác thoải mái và thư thái. Các động tác yoga cơ bản và bài tập tại phòng gym khi kết hợp sẽ bổ trợ cho nhau và tạo ra một nền tảng sức khỏe vững chắc.

Giải tỏa căng thẳng, stress

Ngoài những lợi ích về sức khỏe, vóc dáng, việc kết hợp giữa gym và yoga còn giúp cải thiện tâm trạng, tinh thần, loại bỏ những cảm xúc tiêu cực, mệt mỏi, căng thẳng trong cuộc sống.

Đặc biệt, khi áp áp lực công việc ngày càng gia tăng như hiện nay, việc kết hợp rèn luyện 2 bộ môn này sẽ giúp bạn duy trì sự bình tĩnh, giảm stress, từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống.

Giải tỏa căng thẳng, stress

Giải tỏa căng thẳng, stress

Cải thiện hệ thống hô hấp, tăng cường lưu thông máu

Nếu không kịp soát tốt nhịp thở trong quá trình tập gym sẽ có thể dẫn đến tình trạng khó thở. Khi đó, việc kết hợp tập gym và yoga sẽ giúp giải quyết vấn đề này.

Các động tác nhẹ nhàng trong yoga sẽ giúp bạn kiểm soát nhịp thở, đồng thời tăng cường lưu thông máu và quá trình trao đổi chất bên trong cơ thể.

>> Có thể bạn quan tâm: Giá Gói Tập Gym Tại TPHCM

Cách tập gym kết hợp yoga hiệu quả

Sau đây Fit Center sẽ bật mí cách tập gym kết hợp yoga hiệu quả để bạn tham khảo:

Bắt đầu với một bộ môn cụ thể

Nếu bạn chưa tham gia vào các buổi tập gym hoặc yoga thì đừng bắt đầu cả hai loại hoạt động này cùng một lúc. Thay vào đó, hãy tập trung vào một trong hai bộ môn trong khoảng 2 – 3 ba tháng rồi mới tích hợp thêm bộ môn còn lại.

Bạn nên thiết lập cho bản thân một thói quen tập luyện trước khi tập thêm một bộ môn khác. Nếu không, bạn sẽ dễ dàng cảm thấy choáng và mất hứng thú trong quá trình tập luyện.

Lập một kế hoạch rõ ràng

Để đi đúng hướng trong quá trình tập luyện, bạn cần xây dựng một chiến lược chi tiết. Để theo kịp một chương trình tập luyện có thể sẽ rất khó khăn, do đó, bạn cần dành thời gian để quyết định nhóm cơ mà mình muốn phát triển và phương pháp tập luyện phù hợp.

Ví dụ, nếu mục tiêu của bạn là tăng kích thước và khối lượng cơ thì nên tập trung vào các bài tập có khối lượng tạ lớn và số lần lặp lại ít. Ngược lại, các bài tập với số lần lặp nhiều và tạ nhẹ hơn có thể giúp cơ trở nên săn chắc, bền bỉ nhưng không làm tăng sức mạnh hay khối lượng cơ.

Ngoài ra, bạn cần đảm bảo có một khoảng thời gian nghỉ ít nhất 48 giờ cho mỗi nhóm cơ bạn đang tập luyện.

Cách tập gym kết hợp yoga hiệu quả

Cách tập gym kết hợp yoga hiệu quả

Chọn đúng loại hình yoga

Hiện nay có 2 loại hình yoga phổ biến đó là Power yoga và Hatha yoga. Trong đó, Power yoga tập trung vào việc thúc đẩy sự phát triển của các nhóm cơ. Còn Hatha Yoga lại tập trung vào việc việc thúc đẩy nhận thức, tăng cường sự kết nối giữa tâm trí và cơ thể.

Bạn không thể lên lịch cho một buổi tập Power yoga ngay sau khi vừa trải qua các bài tập ngực căng thẳng vào ngày hôm trước. Việc này sẽ khiến cơ bắp của bạn không có đủ thời gian để phục hồi và giảm hiệu quả của việc tập yoga đối với cơ thể.

>> Có thể bạn quan tâm: Phòng Tập Luyện Yoga Đá Muối Fit Center

Bài viết trên đây của Fit Center đã chia sẻ đến bạn các lợi ích tuyệt vời của việc tập gym kết hợp yoga. Hy vọng bạn sẽ có thể kết hợp hai bộ môn này một cách hợp lý để giúp cơ bắp phát triển hiệu quả.