CÂU LẠC BỘ FITNESS CENTER

Tác giả: Admin27/04/2022

Võ muay thái là sự kết hợp giữa đòn đá và đấm để đốt cháy lượng calo trong cơ thể một cách hiệu quả. Đây còn là sự kết hợp hoàn hảo giữa các môn võ khác như lực tay, nắm đấm của boxing hay chân, đòn xoay của Judo…Bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn cách tập muay thái tại nhà để giúp bạn luyện tập, nâng cao sức khỏe.

Tập muay thái có tác dụng gì?

Võ muay thái là một bộ môn tập luyện khó nhưng nó lại mang đến rất nhiều lợi ích cho cơ thể nếu bạn thực hiện đúng kỹ thuật. Nhiều câu hỏi được đặt ra rằng tập muay thái có giảm cân không? Hay có thể giúp tinh thần thỏa mái? Cùng tham khảo ngay dưới đây để giải đáp thắc mắc này.

Tập luyện muay thái giúp đốt cháy mỡ thừa

Tập muay thái giúp giảm cân và săn chắc cơ thể

Tập muay thái giúp giảm cân và săn chắc cơ thể

Muay thái có thể đốt cháy đến 1000calo/giờ với những bài tập toàn thân có cường độ mạnh. Lượng calo này tương đương với khoảng 5 giờ chạy bộ thông thường.

Việc tiêu hao đi calo nhiều như vậy có thể giúp bạn đốt cháy lượng mỡ dư thừa, từ đó giảm cân và có vóc dáng thon gọn hơn.

Các động tác của muay thái tác động trực tiếp đến vùng đùi, eo và toàn bộ cơ thể. Với chế độ tập luyện thường xuyên sẽ giúp bạn có thân hình lý tưởng, quyến rũ.

>>>>> Xem thêm: Lượng Calo Tiêu Hao Khác Nhau Qua Từng Môn Thể Thao Như Thế Nào?

Rèn luyện tinh thần và tâm trí

Ngoài rèn luyện thể hình, tập muay thái tại nhà hoặc phòng tập còn cải thiện tinh thần, giúp bạn tự tin hơn và kiểm soát được cảm xúc, tâm trí.

Nó còn giúp hạn chế căng thẳng, tinh thần sảng khoái và từ đó mang lại cho bạn nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và sắc đẹp.

Tăng cường khả năng tự vệ

Đây là bộ môn võ thuật kết hợp các động tác tấn công bằng tay, chân, cùi chỏ, khuỷu tay và toàn bộ cơ thể. Do đó, khi có những tình huống nguy hiểm, bạn có thể vận dụng những động tác trong muay thái để bảo vệ bản thân.

Tăng thêm sự tự tin

Bộ môn này kết hợp bởi các động tác có cường cao, khắc nghiệt. Từ đó, khi tập được muay thái thì bạn cũng đã học thêm được sự can đảm, bình tĩnh và giải quyết các vấn đề trong cuộc sống. Từ đó, bạn có thể tự tin hơn về bản thân của chính bạn.

Giảm stress

Muay Thái giúp giảm stress và kiểm soát tinh thần tốt

Muay Thái giúp giảm stress và kiểm soát tinh thần tốt

Những cú đấm đá khi bạn tập muay thái sẽ giúp xua đi mệt mỏi, căng thẳng, stress hay những cơn giận dữ. Bạn chỉ cần dồn hết tâm trí và đấm thật mạnh, muay thái sẽ giúp bạn bình tĩnh hơn và tinh thần cũng tươi vui, thoải mái hơn.

Tăng cường sự dẻo dai

Các bài tập Muay Thái có thể tăng sức mạnh của cơ bắp và cải thiện độ linh hoạt và  nhanh nhẹn khi vận động. Những động tác nhanh, gọn, dứt khoát của Muay Thái sẽ giúp bạn giải phóng năng lượng và tăng cường độ dẻo dai cho cơ thể.

Cách tập võ muay thái tại nhà

Các bài tập Muay Thái cơ bản

Các bài tập Muay Thái cơ bản

Muay thái đem lại nhiều lợi ích cho cơ thể nên có rất nhiều người chọn bộ môn này. Theo chuyên gian thì võ muay thái có thể tập luyện tại nhà với những bài tập cơ bản. Fit Center sẽ giới thiệu nguyên tắc và một số bài tập cơ bản ngay dưới đây.

Nguyên tắc về cách tập muay thái tại nhà

  • Đặt một mục tiêu và tập trung vào điều đó tại một thời điểm.
  • Bắt đầu đơn giản, giảm mức độ phức tạp.
  • Tìm hiểu và nắm rõ nguyên tắc về tập luyện bộ môn này.

Các bài tập muay thái cơ bản

Tập luyện ở nhà sẽ không thể đạt hiệu quả cao về những mục tiêu đã đặt ra như tập luyện trong lò võ, nhưng nó giúp bạn tạo nên nền tảng ổn định và nhanh chóng hòa nhập khi tham gia lớp.

>>>>> Tham khảo: Bộ môn Boxing | Xả Stress, tăng sức đề kháng

Phần 1: Khởi động làm nóng cơ thể

Việc khởi động cơ thể trước khi bắt đầu tập luyện là việc tuyệt đối không được bỏ qua. Chúng ta cần khởi động các khớp tay, chân và kéo giãn cơ bắp.

Khi đó, lúc tập luyện sẽ bắt nhịp nhanh hơn và giảm những chấn thương. Nên duy trì 10 phút cho việc khởi động bằng cách tập đánh gió (Shadowboxing).

Đánh gió là một trong những cách khởi động tốt nhất bạn có thể làm. Nó giúp bạn mô phòng các điều kiện của một trận đấu và bạn có thể thực hành hình thức cũng như kỹ thuật tương tự. Cách thực hiện như sau:

Hiệp 1: Chú trọng vào di chuyển, đấm thắng và các đòn tầm xa, sử dụng đôi chân linh hoạt và chỉ dừng khi tung đòn đánh.

Hiệp 2: Kết hợp sử dụng với các đòn đánh tầm gần, đòn gối và đạp trước. Dùng đòn đa dạng hơn hiệp 1.

Hiệp 3: Sử dụng đòn thế tùy ý, ít di chuyển hơn hai hiệp trước, tập trung vào đòn chỏ, gối, đạp trước và cả các thế phòng thủ.

Phần 2: Tập luyện với bao cát

Ở đây, chúng ta sẽ tập đấm đá với bao cát để điều chỉnh lực chân, lực đấm cũng như tính chính xác.

Bắt đầu tập luyện với 50 cú đá đạp trước với cả hai chân, mục đích của cú đá là dùng để dừng chuyển động của bao cát chứ không phải để đẩy bao đi. Vậy nên tránh đẩy bao cát ra xa dẫn đến sai động tác.

Tiếp đó là tập 100 cú đá vòng cầu (mỗi chân 50 cái), tấn công ở cả tầm đánh cao, trung và thấp; Dồn hết lực trong từng cú đá.

Cuối cùng là 5 hiệp đấm bao tự do, mỗi hiệp 3 phút.  Chú ý, nên đa dạng các đòn đánh để đối thủ không dễ bắt bài của mình.

>>>>>> Xem thêm: Mách Bạn Cách Tập Boxing Giảm Cân Cực Kỳ Hiệu Quả

Qua bài viết, chúng tôi đã cung cấp thêm cho bạn những thông tin bổ ích về tập luyện muay thái tại nhà. Bạn có thể áp dụng những bài tập này và đăng ký thêm lớp học để thực hiện nhiều động tác khó hơn nữa nhé.