CÂU LẠC BỘ FITNESS CENTER

Tác giả: congtacvien08/05/2023

Yoga Ấn Độ là một bộ môn được nhiều người ưa chuộng vì có thể mang lại một vóc dáng đẹp và một tinh thần thư thái. Vậy Yoga Ấn Độ là gì? Nó có gì khác với yoga phương Tây. Hãy cùng Fit Center tìm hiểu qua bài viết sau đây!

Yoga Ấn Độ là gì?

Yoga Ấn Độ là bộ môn ra đời từ nền văn minh Indus – Sarasvati phía bắc Ấn Độ khoảng 5000 năm trước. Đây được xem là bộ môn đề cao sự hòa quyện của thể xác và tinh thần. Chính vì vậy mà quá trình tập luyện của yoga Ấn Độ có sự kết hợp chặt chẽ giữa hơi thở, tư thế và thiền định.

Dù không rõ cha đẻ của bộ môn này là ai tuy nhiên nhà hiền triết Patanjali là người đã làm Yoga Ấn trở nên phổ biến và phát triển hơn. Theo chính Patanjali, mục đích của yoga là để mỗi người có thể lắng nghe chính mình sâu sắc hơn. Và có thể nhìn nhận các mục đích của bản thân dưới một góc nhìn khác. Từ đó mà người tập có thể loại bỏ cảm xúc tiêu cực, nâng cao sức khỏe, đi đến giác ngộ bản thân.

Xem thêm: Mách Bạn 10 Bài Tập Yoga Cơ Bản Tại Nhà, Dễ Dàng Thực Hiện

yoga Ấn Độ

Các loại hình phổ biến trong Yoga Ấn Độ

Hiện tại thì yoga Ấn Độ được chia thành nhiều loại hình. Mỗi loại hình tập trung vào một khía cạnh khác nhau. Nhưng điểm chung của tất cả loại hình trên đều hướng đến việc rèn luyện thể chất lẫn tinh thần.

Hatha Yoga

Hatha trong tiếng Phạn có nghĩa là “lực”. Hầu hết các bài yoga phổ biến hiện nay mà mọi người đang tập là Hatha Yoga. Hatha Yoga tập trung vào những chuyển động chậm rãi, giữ tư thế cơ thể trong một vài nhịp thở. 

Hatha Yoga cũng yêu cầu người tập có sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa kỹ thuật thở, thiền định và chế độ ăn uống hợp lý. Đây là bộ môn rất thích hợp với người mới, những người muốn tìm một trải nghiệm ý nghĩa.

Iyengar Yoga

Iyengar Yoga tương tự như Hatha Yoga. Tuy nhiên điểm khác biệt nằm ở chỗ Iyengar tập trung kỹ hơn vào các động tác và việc thực hành thể chất. Nó cũng thuộc một trong các loại hình yoga phổ biến nhất tại Ấn Độ.

Loại này thiên về các chuyển động chính xác để tạo ra sự liên kết cơ thể nhất định, kết hợp cẩn thận với kỹ thuật thở.Iyengar phù hợp trong việc phục hồi chấn thương hay chữa trị các vấn đề về khớp. Khi tập luyện, người tập thường sử dụng các dụng cụ bổ trợ như dây thừng. Những người tập luyện lâu dài sẽ có sự linh hoạt và gia tăng sức mạnh đáng kể.

yoga Ấn Độ

Kundalini Yoga

Kundalini Yoga là loại hình phù hợp với những ai muốn kết nối sâu sắc với tâm linh. Đây là hình thức kết hợp những chuỗi chuyển động, kỹ thuật thở, thiền định và cả tụng kinh.

Đây được xem là loại hình tập luyện giúp bạn đánh thức năng lượng tâm linh nằm dưới chân của cột sống. Kundalini giúp người rèn luyện có thể kết nối bản thân với ý thức của họ. Từ đó giúp họ giải phóng được tiềm năng thực sự của bản thân.

Ashtanga Vinyasa Yoga

Ashtanga Vinyasa Yoga là sự kết hợp giữa các tư thế cơ thể và sự điều chỉnh của hơi thở. Đây là loại hình yoga vận động cơ thể cường độ cao, thích hợp với những ai muốn tăng cường sức mạnh thể chất.

Hiện tại thì Ashtanga Vinyasa vẫn được tập luyện rộng rãi nhưng không còn được tính là một loại hình yoga Ấn Độ truyền thống. Bởi người phương Tây đã có những sự điều chỉnh và thêm vào nó thêm các động tác khác.

Sivananda

Sivananda Yoga là hệ thống yoga tâm linh do Vishnudevananda sáng lập. Nó thường bắt đầu bằng những tư thế thư giãn. Sau đó sẽ là chào mặt trời và tập luyện 12 tư thế của Sivananda. Các lớp học Sivananda cũng thường kết hợp cả tụng kinh và thiền định.

Sivananda yoga hướng con người đến 6 điều đó là các tư thế, hơi thở, sự thư giản, ăn uống đúng cách, tư duy tích cực và thiền định. Chính vì vậy mà đây được xem là loại hình giúp rèn luyện được thể chất cũng như tinh thần cho người luyện tập.

Bài viết liên quan: Tập Yoga Bao Lâu Thì Có Tác Dụng Dẻo Dai, Giảm Mỡ Bụng?

Yoga Ấn Độ

Yoga Ấn Độ và yoga phương Tây có gì khác?

Yoga ngày càng trở nên phổ biến và đã đi xa hơn cái nôi của nó là Ấn Độ rất nhiều. Các nền văn hóa khác nhau đã có những sự cải tiến và thay đổi sao cho phù hợp với nước của họ. Tiêu biểu và được ưa chuộng nhất hiện tại là yoga Ấn Độ và Yoga phương Tây. Vậy cả hai loại hình này có gì khác nhau?

Không gian tập

Yoga Ấn Độ đề cao sự tự nhiên. Bất cứ nơi nào có thể trải thảm tập đều là nơi thích hợp để thực hành yoga. Yoga Ấn có thể được tập yoga ở bất kỳ đâu. Dù là trong phòng tập hay trên một đỉnh núi cao trong lành. Miễn là người tập có sự chuẩn xác trong hơi thở, tư thế.

Với yoga phương Tây, người tập đã quen với việc tập ở các trung tâm chuyên biệt. Đó là các phòng tập hiện đại được lát gỗ sạch sẽ và được trang bị những thiết bị tối tân.

Xem thêm: Tiết Lộ Top 12+ Phòng Tập Yoga Hiện Đại, Đẹp Nhất Ở Tp.HCM

Mục đích của việc thực hành Yoga

Yoga Ấn Độ có mối liên hệ chặt chẽ với thế giới tâm linh. Việc tập luyện yoga Ấn Độ truyền thống sẽ bao gồm 8 nhánh: Yamas (kỷ luật), Niyamas (hành động tốt), asana (tư thế cơ thể), Pranayama (thở), Pratyahara (thức tỉnh), Dharan (tiêu điểm), Thiền (thiền định) và samadhi (kết hợp với tất cả chúng sinh).

Còn với yoga Phương Tây thì đây là một môn thể thao và khoa học có thể tăng cường sức khỏe. Yoga giúp họ rèn luyện sự kỷ luật trong đời sống. Ngoài ra còn giúp họ có được vóc dáng như ý và một sức khỏe tốt.

Hy vọng qua bài viết trên từ Fit Center, bạn đã có những thông tin hữu ích về Yoga Ấn Độ. Yoga Ấn Độ rất phong phú về loại hình, hãy chọn cho mình loại hình phù hợp để đạt được mục tiêu như mong muốn nhé!