CÂU LẠC BỘ FITNESS CENTER

Tác giả: congtacvien08/08/2023

Yoga Nidra là gì? Loại hình yoga này có những khác biệt nào so với yoga truyền thống. Hãy cùng Fit Center tìm hiểu chi tiết về lợi ích, những lưu ý khi tập bộ môn yoga này nhé!

Yoga Nidra là gì?

 

Yoga Nidra là gì?

Yoga Nidra là gì?

Yoga Nidra là gì? Yoga Nidra hay yoga ngủ là loại hình yoga tập trung vào việc giúp cơ thể thư giãn và nghỉ ngơi sâu thông qua việc thả lỏng cơ thể và tập trung ý thức. Dù thường được gọi là yoga ngủ, nhưng yoga Nidra không phải là giấc ngủ bình thường mà là trạng thái giữa tính thức và giấc ngủ sâu.

Loại hình yoga này không yêu cầu cao về mặt kỹ thuật như các bộ môn yoga khác. Tuy nhiên nó lại chú trọng vào sự tập trung cao độ của người tập để có thể kiểm soát hơi thở và giữ nhận thức tỉnh táo.

Bất kỳ ai cũng có thể tập yoga Nidra. Bạn chỉ cần một không gian yên tĩnh và nằm trên sàn cảm nhận hơi thở. Những động tác đơn giản của bộ môn yoga này có thể giúp bạn nhanh chóng thả lỏng và thư giãn.

>> Xem thêm: Phòng Tập Luyện Yoga Đá Muối Tại Fit Center

Những lợi ích khi tập luyện yoga Nidra

Những lợi ích của yoga Nidra là gì?

Những lợi ích của yoga Nidra là gì?

Những lợi ích của yoga Nidra là gì? Yoga Nidra mang đến nhiều lợi ích về tinh thần và thể chất cho người tập.

  • Giảm căng thẳng và lo lắng: Cũng như yoga truyền thống, yoga Nidra có thể giúp người tập giảm căng thẳng hiệu quả. Bởi trong quá trình thực hành Yoga Nidra, bạn phải hoàn toàn tập trung vào hơi thở, thả lỏng cơ thể. Điều này giúp bạn nhanh chóng thả lỏng và thư thái hơn.
  • Cải thiện giấc ngủ: Việc thả lỏng cơ thể, giải phóng lo âu trong quá trình tập sẽ giúp cơ thể nhẹ nhàng và dễ đi vào giấc ngủ hơn. Bạn có thể ngủ sâu và ngon hơn rất nhiều.
  • Cải thiện sức khỏe tinh thần: Yoga Nidra giúp người tập giải phóng được những cảm xúc tiêu cực, những lo lắng trong cuộc sống. Từ đó hướng họ đến một trạng thái cân bằng và bình an. Điều này giúp người tập có đủ sức mạnh vượt qua những cảm xúc tiêu cực hay khó khăn trong cuộc sống.
  • Tăng khả năng tập trung, cải thiện trí nhớ: Tập trung vào hơi thở giúp bạn hít thở sâu, tăng máu lưu thông lên não. Nó cũng giúp người bạn có thể rèn luyện khả năng tập trung và nhớ lâu hơn.
  • Tăng khả năng sáng tạo: Khi cơ thể ở trạng thái ý thức sâu, bạn có thể liên kết sâu với bản thân và có thể nảy ra nhiều ý tưởng hay ho, sáng tạo hơn.
  • Tăng cường hệ miễn dịch: Thư giãn sâu giúp người tập giảm đi căng thẳng và có thể cải thiện hệ miễn dịch cho cơ thể. Từ đó họ có được cơ thể khỏe mạnh và có thể chống lại bệnh tật.

Các động tác yoga Nidra đơn giản

Các động tác của yoga Nidra là gì? Sau đây là 3 động tác yoga Nidra đơn giản mà bạn có thể tự tập luyện ở nhà để cải thiện sức khỏe.

Tư thế yoga Nidra xác chết

yoga nidra là gì

Các tập tư thế xác chết hau tư thế ngủ này cực kỳ đơn giản. Bạn chỉ cần nằm thả lỏng trên sàn, dang nhẹ tay và chân sang 2 bên mô phỏng tư thế đang ngủ. Động tác này thường được tập vào cuối buổi. Tư thế này giúp cơ thể trở lại trạng thái bình thường, phục hồi sức sau khi tập.

>> Bài viết liên quan: Gợi Ý Chế Độ Ăn Cho Người Tập Yoga Đủ Dinh Dưỡng, Ngon Miệng

Tư thế đứa trẻ

yoga nidra là gì

Yoga nidra là gì?

Đây được xem là một trong những tư thế phổ biến nhất của yoga Nidra. Cách thực vô cùng đơn giản. Người tập khom lưng hướng về phía trước, thả lỏng vai, xương khớp và giữ thẳng lưng. Đây là tư thế được dùng để khởi động cơ thể hoặc khi bạn muốn giãn cơ. Bạn có thể tập luyện tư thế này bất kỳ lúc nào.

Tư thế gác chân lên tường

yoga nidra là gì

Yoga nidra là gì?

Cách thực hiện như sau: giữ lưng thẳng với mặt sàn, gác chân lên tường và để chân thẳng một góc 90 độ. Đây là tư thế giúp giảm đau bụng kinh rất hiệu quả. Ngoài ra nó còn giúp lưu thông máu, giảm căng thẳng,…

Một số lưu ý khi tập yoga Nidra

Những lưu ý khi tập yoga nidra là gì? Dưới đây là những lưu ý để bạn có thể tập luyện yoga Nidra hiệu quả nhất.

Chọn môi trường yên tĩnh: Một không gian yên tĩnh, không ồn ào có thể giúp bạn dễ dàng tập luyện hơn và không bị phân tâm hay gián đoạn trong quá trình luyện tập. 

Sử dụng đệm lót, thảm: Bạn nên mua một tấm thảm hay đệm lót để tránh chấn thương cho cơ thể trong lúc tập nhé. Nên lựa chọn các sản phẩm từ chất liệu thấm hút tốt để không gây khó chịu, bí,…Đảm bảo bạn nằm trên một tấm lót hoặc chiếu thoải mái để tạo sự thoải mái và hỗ trợ cho cơ thể trong suốt buổi tập.

Thực hiện đúng tư thế: Dù yoga Nidra rất đơn giản nhưng bạn cũng cần lưu ý thực hiện sao cho đúng tư thế. Chẳng hạn như khi cần thẳng lưng thì phải giữ cho cơ thể thẳng. Không nên gập cong người nếu không sẽ không đạt được kết quả như mong muốn.

Không ngủ trong lúc tập: Tuy được gọi là “yoga ngủ”, nhưng bạn không cần phải ngủ thật. Hãy duy trì trạng thái tinh thần tỉnh táo và chú ý theo dõi hướng dẫn của người giáo viên nhé.

>> Có thể bạn quan tâm: Hot Yoga Là Gì? – Công Dụng, Lưu Ý Khi Luyện Tập

lưu ý của yoga nidra là gì?

Lưu ý của yoga nidra là gì?

Tập luyện thường xuyên: Bất kỳ bộ môn nào cũng cần phải rèn luyện thường xuyên để có kết quả tốt. Bạn nên tập yoga Nidra ít nhất 2, 3 lần mỗi tuần và cảm nhận những lợi ích của nó.

Không quá quan trọng mục tiêu: Với Yoga Nidra, bạn không cần phải đặt mục tiêu cụ thể. Hãy cứ thả lỏng bản thân và để mọi thứ diễn ra tự nhiên để đạt được lợi ích thực sự từ bộ môn này.

Ngừng tập nếu cần: Nếu bạn cảm thấy không thoải mái hoặc có bất kỳ vấn đề gì trong quá trình tập, hãy dừng lại ngay lập tức và nghỉ ngơi.

Trên đây là các thông tin của Fit Center xoay quanh yoga Nidra là gì. Hy vọng bài viết này đã cung cấp những kiến thức hữu ích về lợi ích và cách tập luyện yoga Nidra hiệu quả cho bạn đọc.