CÂU LẠC BỘ FITNESS CENTER

Tác giả: Admin22/03/2022

Tại sao tập Gym lại tăng cân? Đây là thắc mắc của rất nhiều người khi bắt đầu quá trình tập Gym giảm cân mà vẫn chưa đạt được mục đích đề ra. Lý do nào khiến bạn bị tăng cân trong thời gian tập Gym? Điều này có tốt hay không? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để giải đáp những thắc mắc này nhé!

Tại sao tập Gym lại tăng cân?

Tại sao tập Gym lại tăng cân?

Tại sao tập Gym lại tăng cân?

Theo các huấn luyện viên, Gym là một phương pháp tập luyện rất tốt cho mục tiêu giảm cân, săn chắc cơ thể và áp dụng được ở cả nam và nữ. Tuy nhiên, rất nhiều người trong quá trình luyện tập đã thực hiện sai cách cùng với chế độ ăn uống không hợp lý. Dẫn đến việc không đạt được mong muốn giảm cân ban đầu mà còn có thể tăng cân. Vậy tại sao tập Gym lại tăng cân? Tìm hiểu nguyên nhân ngay dưới đây cùng với Fit Center bạn nhé!

>>>>> Xem thêm: Các bài tập gym tại nhà cho nữ

Lượng calo tiêu hao chưa đủ

Để quá trình tập luyện Gym giảm cân đạt hiệu quả, cơ thể của bạn phải tiêu hao một lượng calo tương đối liên tục trong thời gian dài. Nếu bạn giữ nguyên chế độ ăn uống và đốt cháy 500 calo mỗi ngày thì bạn sẽ giảm được 0.5kg sau 1 tuần tập luyện. Tuy nhiên theo thống kê, mỗi người đi tập Gym chỉ tiêu hao được 300 calo mỗi ngày.

Nguyên nhân cơ thể không tiêu hao đủ lượng calo cần thiết là do tập chưa đủ đô, các bài tập còn nhẹ nhàng khiến cơ thể chưa giải phóng được nhiều năng lượng nhất có thể.

Duy trì chế độ tập Gym đều đặn để đạt hiệu quả giảm cân

Duy trì chế độ tập Gym đều đặn để đạt hiệu quả giảm cân

Nạp vào cơ thể nhiều calo qua chế độ ăn

Lượng calo cần phải tiêu hao nhiều hơn do với lượng calo bạn nạp vào để đạt được mục đích giảm cân như mong muốn. Vì vậy hãy cố gắng theo dõi và ghi chép chế độ ăn mỗi tuần của bản thân để xem sự chênh lệch giữa lượng calo nạp vào và tiêu hao. Từ đó, biết cách điều chỉnh sao cho hợp lý nhất.

Bạn nên thay đổi thói quen ăn uống như hạn chế ăn những thực phẩm không có dinh dưỡng và cung cấp cho cơ thể những đồ ăn chứa nhiều dinh dưỡng hợp lý hơn.

Kích thích việc trao đổi chất

Khi tập Gym, nếu bạn tập luyện không đủ thì lượng calo giảm ít dẫn đến không giảm cân được. Không những vậy, nó còn giúp cơ thể trao đổi chất tốt hơn, kích thích cơ thể ăn nhiều và ngon hơn sau mỗi lần tập. Khiến cho cơ thể nạp nhiều năng lượng và tăng cân.

Thời gian tập luyện chưa đủ

Tập Gym giảm cân là quá trình tập luyện lâu dài. Vì thế, cơ thể của bạn tăng cân có thể là do quá trình tập luyện chưa đủ và không liên tục. Các huấn luyện viên có chia sẻ, bạn cần tập luyện đều đặn và xây dựng bài tập Gym khoa học cho từng nhóm cơ sẽ mang đến hiệu quả tốt nhất.

Hãy bỏ đi thói quen thích thì tập và chán thì bỏ để quá trình giảm cân được như mong muốn.

Chế độ ăn uống sai lầm

Rất nhiều người có suy nghĩ để giảm cân khi tập Gym cần phải nhịn ăn. Đó là một sai lầm và cũng là nguyên nhân khiến bạn tăng cân.

Trong khi tập mà bạn nhịn ăn thì cơ thể không đủ năng lượng để tập luyện, cơ thể cảm thấy mệt mỏi và sau đó nhu cầu nạp thêm năng lượng tăng gấp nhiều lần sau khi tập.

>>>> Tham khảo: Có nên ăn nhẹ trước các buổi tập?

Tăng cân vì giữ nước

Trong vài tháng đầu khi tập Gym, cơ thể sẽ có nhiều thay đổi. Ví dụ nhiều bài tập sẽ gây ra mệt mỏi, đổ mồ hôi và dẫn đến sự thiếu nước. Vì vậy mà bạn nạp vào cơ thể nhiều hơn bình thường khiến cơ thể giữ nước và có thể tăng cân. Bạn cần duy trì một lượng nước đủ kết hợp cùng nghỉ ngơi và chế độ dinh dưỡng hợp lý để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Các biện pháp khắc phục tăng cân sau khi tập Gym

Bổ sung đầy đủ nước cho cơ thể trước và sau khi tập luyện

Bổ sung đầy đủ nước cho cơ thể trước và sau khi tập luyện

Bạn đã trả lời được thắc mắc tại sao tập Gym lại tăng cân thì giờ đây chúng ta cùng tìm hiểu những biện pháp để khắc phục tình trạng này.

  • Tập Gym thường xuyên với tầm suất tối thiểu 3-4 buổi/tuần để năng lượng được cơ thể tiêu hao một cách liên tục.
  • Nên kết hợp giữa các bài tập có cường độ thấp và cao cùng nhau để giảm lượng mỡ dư thừa.
  • Lên kế hoạch tập luyện cho từng nhóm cơ riêng biệt để đem lại hiệu quả đồng nhất. Chú trọng vào một số bài tập có khả năng đốt cháy calo.
  • Giữ chế độ ăn uống hợp lý, hạn chế ăn những đồ ăn nhanh. Không nên nhịn ăn sẽ khiến cơ thể có nhu cầu nạp thêm năng lượng và cũng không nên tăng khẩu phần ăn hàng ngày.
  • Bổ sung thêm nhiều Protein, trái cây và rau xanh trong chế độ ăn. Đồng thời, hạn chế đồ ăn giàu mỡ, nhiều chất béo và tinh bột…
  • Cung cấp cho cơ thể một lượng nước đầy đủ trước và sau khi tập Gym. Nước sẽ đóng vai trò đào thải chất độc cũng như giảm lượng mỡ dư thừa trong cơ thể. Từ đó, giúp giảm cân tốt hơn.

Trên đây là bài viết giúp bạn giải đáp thắc mắc tại sao tập Gym lại tăng cân. Đồng thời, chúng tôi cũng đưa ra những biện pháp để khắc phục tình trạng này. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chế độ tập luyện hợp để và có vóc dáng như ý muốn.

>>>>> Xem thêm: Bí Quyết Có Vóc Dáng Thon Gọn Với Những Tư Thế Yoga Tại Nhà Giảm Mỡ Bụng