CÂU LẠC BỘ FITNESS CENTER

Tác giả: congtacvien28/11/2023

Chọn lựa thời gian tập gym tốt nhất trong ngày để mang lại hiệu quả cao nhất là điều mà nhiều người quan tâm. Liệu có một khung giờ cụ thể nào cho việc tập gym hay không? Hãy cùng Fit Center tìm hiểu nhé!

Thời gian tập gym tốt nhất

Trên thực tế, không có câu trả lời cụ thể cho câu hỏi thời gian tập gym tốt nhất là khi nào. Bởi mỗi người sẽ có lịch sinh hoạt, cơ địa khác nhau. Tùy theo sở thích, điều kiện cá nhân mà bạn có thể lựa chọn cho phù hợp.

Tuy nhiên bạn có thể xem qua ưu điểm, khuyết điểm khi tập gym ở từng thời điểm khác nhau trong ngày như sau:

Tập gym vào buổi sáng

thời gian tập gym tốt nhất

Thời gian tập gym tốt nhất là khi nào?

Ưu điểm:

 • Tăng sự tỉnh táo và tập trung: Tập gym vào buổi sáng có thể giúp bạn tăng cường khả năng tập trung và sự tỉnh táo suốt cả ngày.
 • Kích thích trao đổi chất: Hoạt động thể chất vào buổi sáng có thể kích thích trao đổi chất, giúp cơ thể đốt cháy calo hiệu quả hơn.
 • Tạo năng lượng dồi dào: Tập gym buổi sáng đẩy mức năng lượng của bạn lên cao nhất, bạn sẽ cảm thấy sảng khoái và tự tin hơn trong công việc và sinh hoạt trong cả ngày dài.

>> Bài viết liên quan: Hướng Dẫn Thực Hiện Các Bài Tập Gym Cơ Bản Đúng Kỹ Thuật

Nhược điểm:

 • Rủi ro chấn thương: Nếu khởi động không kỹ càng thì tập luyện vào buổi sáng có thể làm tăng nguy cơ chấn thương do cơ thể vẫn chưa hoàn toàn sẵn sàng.
 • Gây áp lực lên cơ bắp: Tập luyện quá mức vào buổi sáng có thể tạo áp lực lên cơ bắp, nhất là khi bạn không có thời gian nghỉ ngơi đủ sau khi thức dậy.
 • Cảm thấy mệt mỏi trong ngày: Đôi khi tập gym vào buổi sáng có thể làm bạn cảm thấy mệt mỏi và thiếu năng lượng, nhất là trong những ngày bạn không ngủ đủ giấc vào đêm trước.

Tập gym vào buổi trưa

Ưu điểm:

 • Cải thiện tinh thần và năng lượng: Tập luyện vào buổi trưa có thể tái tạo lại năng lượng cho buổi chiều, giúp bạn tập trung vào công việc tốt hơn.
 • Giúp giảm căng thẳng: Người tập dễ dàng giải tỏa căng thẳng trong công việc, học tập trong buổi sáng, bạn cảm thấy tinh thần sảng khoái hơn.
 • Đạt hiệu suất cao: Buổi trưa thường là thời điểm mà cơ thể đạt đến đỉnh cao về nhiệt độ, cường độ và sức mạnh. Do đó, tập luyện vào thời điểm này có thể giúp tối ưu hóa hiệu suất của bạn.

Nhược điểm:

 • Giới hạn thời gian: Với nhiều người thì thời gian nghỉ trưa khá hạn hẹp nên việc tập luyện sẽ khó sắp xếp thời gian hơn, lịch tập khó duy trì đều đặn như các buổi khác
 • Vấn đề dinh dưỡng: Sau khi tập luyện, bạn thường cảm thấy đói và muốn ăn nhiều hơn, nếu không quản lý tốt chế độ ăn thì có thể gây tăng cân ngoài ý muốn.
 • Khả năng mất tập trung: Nếu bạn phải quay lại công việc ngay sau khi tập luyện, có thể khó để duy trì sự tập trung và hiệu suất làm việc cao.

Tập gym vào buổi chiều

thời gian tập gym tốt nhất

Buổi chiều là lúc cơ thể trong trạng thái linh hoạt hơn

Ưu điểm:

 • Tăng cường sức mạnh: Buổi chiều là lúc cơ thể trong trạng thái linh hoạt hơn và có cường độ năng lượng cao hơn so với buổi sáng, điều này có thể giúp bạn tăng cường được sức mạnh và hiệu suất tập luyện.
 • Giảm căng thẳng: Tập luyện vào buổi chiều giúp giảm căng thẳng và loại bỏ áp lực sau một ngày làm việc dài, giúp tinh thần của bạn cảm thấy thư giãn hơn.
 • Cân bằng năng lượng: Sau khi tập luyện cơ thể bạn sẽ cân bằng lại năng lượng, bạn có thể ngủ ngon hơn.

Nhược điểm:

 • Gây sức ép lên cơ bắp: Nếu như tập luyện quá mức vào buổi chiều thì cơ bắp sẽ dễ chấn thương và mệt mỏi vì vốn dĩ hệ thống cơ bắp đã hoạt động suốt cả ngày.
 • Thời gian bận rộn: Buổi chiều thường là thời điểm bận rộn nhất trong ngày với nhiều người, thời gian tập luyện có thể bị ảnh hưởng và tạo ra áp lực về thời gian.
 • Ảnh hưởng đến giấc ngủ: Tập luyện quá muộn sẽ gây ảnh hưởng đến giấc ngủ, làm bạn khó ngủ hoặc giảm chất lượng giấc ngủ.

>> Có thể bạn quan tâm: Giá Gói Tập Gym Tại TPHCM

Tập gym vào buổi tối, đêm

Ưu điểm:

 • Giảm căng thẳng: Tập luyện vào buổi tối giúp giảm căng thẳng sau một ngày làm việc.
 • Tối ưu hóa hiệu suất: Cơ thể thường ở trong trạng thái sẵn sàng sau một ngày hoạt động, điều này giúp bạn có thể tối ưu hóa hiệu suất tập luyện.
 • Không giới hạn thời gian: Buổi tối thường không bị giới hạn thời gian như buổi sáng hoặc buổi trưa, bạn có thể dành nhiều thời gian hơn cho việc tập luyện mà không cần vội.

Nhược điểm:

 • Ảnh hưởng đến giấc ngủ: Tập luyện quá muộn có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ, khiến bạn khó ngủ hoặc ngủ không sâu.
 • Gây căng thẳng cho cơ thể: Hoạt động mạnh vào buổi tối tạo ra căng thẳng đáng kể cho cơ thể, đặc biệt là trong trường hợp bạn không có thời gian để nghỉ ngơi đủ sau khi tập luyện.
 • Khó tập trung: Vì đã hoạt động cả một ngày nên cơ thể cũng mệt mỏi và khó để tập trung tối đa vào việc tập luyện, giảm hiệu suất và hiệu quả buổi tập.

Những yếu tố ảnh hưởng đến việc lựa chọn thời gian tập gym

Ngoài ra thì thời gian tập gym tốt nhất đối với mỗi người còn phụ thuộc vào những yếu tố như sau:

Giấc ngủ

Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của cơ bắp bên cạnh cường độ tập luyện và chế độ ăn uống. Khi bạn nghỉ ngơi, cơ thể của bạn sẽ được tái tạo, thúc đẩy quá trình phát triển cơ.

Trong lúc bạn ngủ cơ thể sẽ tiết ra hormone tăng trưởng như HGH (hormone tăng trưởng) và IGF-1 (Insulin-like Growth Factor-1). Đây là các hormone quan trọng giúp thúc đẩy phát triển chiều cao, tăng cường sự phát triển xương và cơ bắp.

Để cơ thể hoạt động hiệu quả, bạn nên ngủ đủ từ 6-8 giờ mỗi ngày. Thời gian đi ngủ và thức dậy tương ứng với nhịp sinh học của cơ thể, nên người dậy sớm tập luyện vào buổi sáng sẽ phù hợp nhất với họ.

Ngược lại, những người thức khuya và dậy muộn thường sẽ hợp hơn với việc tập luyện vào buổi chiều.

Đồng hồ sinh học

Đồng hồ sinh học là chu trình hoạt động tự nhiên của cơ thể, từ việc thức dậy, ăn đến ngủ. Bạn nên tập theo thời gian sinh học của bạn, không nên tập gym trước khi đi ngủ hoặc trước giờ ăn, uống.

Việc tuân theo chu kỳ sinh học của cơ thể sẽ giúp cơ bắp tăng khả năng chịu đựng. Các nhóm cơ cũng sẽ hoạt động tốt hơn nếu bạn tập luyện vào thời điểm thích hợp, trong khoảng thời gian phù hợp. 

Nếu bạn đã quen dậy sớm thì hãy tập sớm. Ngược lại, nếu bạn quen dậy muộn mà muốn đi tập sớm thì thời gian đầu cơ thể sẽ có “kháng cự”.

Bạn phải mất thời gian để cơ thể thích nghi với đồng hồ sinh học hoàn toàn khác. Điều này dễ làm bạn chán nản, mệt mỏi và dễ dàng bỏ tập hơn.

thời gian tập gym tốt nhất

Những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian đi tập gym

Công việc

Khối lượng công việc và giờ làm việc cũng là yếu tố ảnh hưởng đến việc lựa chọn giờ tập gym. Chẳng hạn như đối với những nhân viên văn phòng thì chắc chắn họ sẽ chọn tập luyện vào buổi sáng hoặc tối.

Đó là thời điểm họ không vướng bận chuyện công việc. Như vậy đầu óc họ cũng thư thả hơn và không bị áp lực về mặt thời gian, hiệu quả tập luyện cũng sẽ tốt hơn.

>> Xem thêm: Top 5 Phòng Tập Gym Tân Bình Được Nhiều Người Yêu Thích Nhất Hiện Nay

Cơ địa, tình hình sức khỏe

Mỗi người có một cơ địa riêng biệt, không phải ai cũng thích hợp với việc tập gym. Tuy nhiên, việc tập luyện thể thao đều đặn có thể giúp cơ thể trở nên săn chắc, giảm nguy cơ mắc bệnh và duy trì sức khỏe tốt hơn.

Đối với người gầy, buổi chiều là thời điểm thích hợp để tập gym vì nó có thể thúc đẩy hoạt động của cơ bắp tốt hơn và đây là lúc mà cơ thể có thể chịu đựng áp lực tốt nhất.

Trong khi đó, người có vấn đề về cân nặng nên tập luyện vào buổi sáng để giảm cân và rèn luyện cơ bắp hiệu quả hơn. Thời điểm này có thể giúp đốt cháy mỡ thừa hiệu quả hơn so với tập vào cuối ngày.

Trên đây là những thông tin về thời gian mà bạn có thể tập gym từ Fit Center. Hy vọng bạn có thể lựa chọn thời gian tập gym tốt nhất cho riêng mình.